Thứ tư, 18/05/2022 | 23:19
RSS

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Thứ năm, 20/01/2022, 06:47 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nhâm Dần 2022.

Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai "Thần tốc" và "Thần tốc hơn nữa" trong việc tổ chức việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ tình hình, dự báo dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Bảo đảm phân bổ đầy đủ, kịp thời vaccine phòng Covid-19 cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch tiêm phòng đã đề ra. Đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế.

Thủ tướng giao Công an, Quốc phòng, giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường các công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt công tác hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, khoa học trong thời gian trước, trong và sau Tết.

Chú ý phối hợp với các đoàn thể, doanh nghiệp, cơ quan thông tin để tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng tham gia để đảm bảo Tết an toàn, lành mạnh, ấm cúng và trở lại lao động sau Tết vui khỏe, kiểm soát an toàn, thích ứng linh hoạt, phục hồi và phát triển nhanh, bền vững.

Như báo Dân trí đã đưa tin, thời gian gần đây, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau đối với người về quê, đặc biệt trong dịp sát Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điển hình như tại tỉnh Thanh Hóa, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa bị "khóa cổng nhà" để phòng chống dịch Covid-19. Sau đó, huyện đã yêu cầu xã "mở khóa". Việc "khóa cửa" với gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ" cũng diễn ra tại xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Sau đó, chính quyền xã đã công khai xin lỗi hộ dân này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại