Chủ nhật, 26/01/2020 | 01:36
RSS

Dùng lại đơn thuốc cũ cho trẻ rất nguy hiểm và đây là lý do?

23-11-2018 06:56:39

Các chuyên gia cảnh báo thói quen dùng lại đơn thuốc cũ cho trẻ của nhiều bậc phụ huynh có thể gây ra nguy hiểm khôn lường.

Vì sao dùng lại đơn thuốc cũ gây nguy hiểm cho trẻ?
Nhiều bậc phụ huynh có thói quen dùng lại đơn thuốc cũ của trẻ

Nhiều phụ huynh thường có thói quen dùng lại những đơn thuốc cũ khi thấy trẻ có các triệu chứng gần giống như lần bệnh trước. Thậm chí, có những cha mẹ còn dùng đơn thuốc cũ của trẻ khác để chữa bệnh nhanh chóng và tiết kiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo việc tái sử dụng đơn thuốc cũ đối với trẻ em là không hề an toàn.

Trả lời Đời sống Plus, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo việc sử dụng lại đơn thuốc cũ cho trẻ là rất nguy hiểm. Bởi các triệu chứng giống nhau có thể là biểu hiện của những bệnh không giống nhau mà phụ huynh không thể nhận biết hết được.

Một đơn thuốc luôn có nghĩa là dành cho một cá nhân cụ thể, trong một thời điểm cụ thể. Bệnh của trẻ bây giờ có vẻ giống như trước kia nhưng có thể đã tiến triển ở mức độ nặng hơn mà thuốc dùng theo đơn thuốc cũ không còn hiệu quả. 

Bác sĩ Dũng nêu ví dụ, một đứa trẻ ho sốt có thể là biểu hiện của những bệnh hô hấp thông thường. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kê các thuốc điều trị triệu chứng, không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên sau đó, trẻ tiếp tục bị bệnh với các biểu hiện ho sốt, nhưng lại là triệu chứng của bệnh viêm phổi. Lúc này, nếu cha mẹ cho trẻ dùng lại đơn thuốc cũ, không có kháng sinh điều trị thì bệnh của bé sẽ có thể chuyển biến nặng nhanh chóng.

Tương tự như vậy, bệnh của trẻ này có vẻ na ná giống trẻ khác nhưng cách và thuốc dùng chữa trị lại hoàn toàn khác nhau, dùng nhầm có khi là nguy hiểm.

"Phụ huynh cần lưu ý rằng một bệnh có thể biểu hiện ở nhiều triệu chứng và một triệu chứng có thể biểu hiện nhiều bệnh khác nhau" - bác sĩ Dũng lưu ý.

Cũng theo bác sĩ Dũng, khi sức khỏe của trẻ có vấn đề thì cách tốt nhất là đưa trẻ đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn và chỉ định cách điều trị phù hợp nhất. Chỉ bác sĩ mới đủ thẩm quyền cho bệnh nhân dùng đơn thuốc cũ hoặc phải thay bằng đơn thuốc mới.


Xem thêm video: Tỏ tình bị từ chối, chàng trai dùng dao rọc giấy cắt 'của quý'

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN