Thứ ba, 28/09/2021 | 23:07
RSS

Chế tạo thành công loại virus chuyên tìm và diệt tế bào ung thư

Thứ ba, 20/11/2018, 07:13 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một loại virus có thể xâm nhập cơ thể một cách nhẹ nhàng, tự lây lan và từ từ giết các tế bào ung thư.

Chế tạo thành công loại virus chuyên tìm và diệt tế bào ung thư
Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một loại virus có thể xâm nhập cơ thể một cách nhẹ nhàng, tự lây lan và từ từ giết các tế bào ung thư

Các nhà khoa học thuộc Khoa ung thư của Đại học Oxford đã biến đổi một loại virus tự nhiên có tên là enadenotucirev thành "sát thủ" đối với các tế bào ung thư. Khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không động đến các tế bào lành, theo TTXVN. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cancer Research.

Tiến sĩ Kerry Fisher, đến từ Khoa Ung thư của Đại học Oxford, cho biết loại virus đã được khoa học biến đổi này còn nhắm tới các "nguyên bào sợi nô lệ", những thứ vốn được sinh ra để bảo vệ cơ thể, tạo các mô liên kết, sửa chữa vết thương… nhưng nay lại bị các tế bào ung thư khống chế. Các nghiên cứu cho thấy khi hầu hết các tế bào ung thư trong một khối ung thư biểu mô bị giết chết, các nguyên bào sợi nô lệ này bảo vệ các tế bào ung thư còn lại, giúp chúng phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, enadenotucirev được biến đổi sẽ giải quyết dễ dàng điều đó. Khi tế bào ung thư bị nhiễm virus này, chúng sẽ tạo ra một loại protein sinh học tế bào T (BiTE) trước khi chết. BiTE trở thành một mồi nhử dẫn dụ các tế bào T – tế bào miễn dịch tự nhiên của con người. Tế bào T sẽ bám vào các nguyên bào sợi nô lệ, tiêu diệt chúng, mở đường cho việc diệt gọn các tế bào ung thư còn sót lại.

Ngoài ra, khi virus này lây lan vào một tế bào ung thư, chúng sẽ phá vỡ vật chủ và tự tái tạo, lây lan sang các tế bào ung thư khác.

Chế tạo thành công loại virus chuyên tìm và diệt tế bào ung thư
Các tế bào ung thư (Ảnh: Independent)

Theo Người lao động, điều trị "nhắm trúng đích", hạn chế tối đa tác động lên các tế bào lành và lợi dụng chính hệ miễn dịch của cơ thể cũng là hướng đi mà các nhà nghiên cứu ung thư khắp thế giới hướng đến. 

Trước đây, các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu trị, xạ trị, hóa trị…,tuy mang lại hiệu quả nhưng khó lòng tránh khỏi việc không ít tế bào lành cũng bị diệt theo tế bào ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.


Xem thêm: Bác sĩ sát hại vợ rồi phi tang

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN