Thứ sáu, 24/09/2021 | 12:38
RSS

Bố nghiện thuốc, con 15 tuổi đã ung thư phổi?

Thứ năm, 08/11/2018, 10:59 (GMT+7)

Ở Việt Nam ghi nhận nhiều ca ung thư phổi dưới 30 tuổi, thậm chí có trường hợp thiếu niên mới 15 tuổi.


Khoảng 80-90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Ảnh minh họa.

Theo báo Người lao động, trao đổi bên lề hội nghị hội thảo ung thư Việt - Pháp lần thứ 2 diễn ra chiều 7/11, PGS-TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết bệnh ung thư phổi có dấu hiệu trẻ hoá. Các cơ sở y tế đã ghi nhận nhiều ca ung thư phổi dưới 30 tuổi, thậm chí có trường hợp mới 15 tuổi. 

Theo bác sĩ Quảng, bệnh nhân này đến viện khám trong tình trạng ho kéo dài điều trị kháng sinh không đỡ, kèm theo khó thở, sút cân... Kết quả thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân có khối u ở phổi phải. 

Khai thác tiền sử bệnh nhân thấy có bố là người nghiện thuốc và thường hút trong nhà. Các bác sĩ nghi ngờ bị ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động từ bố là người nghiện thuốc và thường hút trong nhà.

80-90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá

Năm 2017 cả nước ghi nhận 24.000 ca mắc mới ung thư phổi trong đó 21.000 trường hợp tử vong. Phần lớn bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3 và 4), nên việc điều trị kéo dài cuộc sống bệnh nhân chỉ từ 6 tháng đến 2 năm.

Về nguyên nhân gây bệnh, thống kê cho thấy khoảng 80-90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Một người hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 20 lần người không hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động cũng được ghi nhận tăng 30% ở nhóm người sống trong nhà có người hút thuốc.


Các bác sĩ khuyên nên tầm soát ung thư phổi định kỳ. Ảnh minh họa.

Trả lời Zing news, TS.BS Nguyễn Quang Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, nếu như trước đây mọi người thường quan niệm, ung thư phổi là bệnh của nam giới vì hút thuốc lá và hay tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, nhưng hiện nay nay ung thư phổi có xu hướng tăng ở nữ giới. Điều đáng nói, những người phụ nữ đó chưa từng hút thuốc lá.

Ngoài ra, không ít bệnh nhân ung thư phổi có liên quan tới nơi môi trường làm việc nhiều bụi amiang, bụi than hay bụi đá, xi măng... Bên cạnh đó, một tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình. Trong lâm sàng, các bác sĩ đã từng gặp nhiều thế hệ cùng một gia đình mắc một căn bệnh ung thư.

Hiện nay, các liệu pháp mới trong điều trị nội khoa, đặc biệt là việc áp dụng liệu pháp điều trị trúng đích trong điều trị ung thư phổi đã mang lại những kết quả khả quan. Có những bệnh nhân ung thư phổi đã ở giai đoạn muộn, khi có đột biến gen nhưng điều trị đích đã kéo dài được cuộc sống, có trường hợp sống được 5-6 năm, theo Infonet.

Đặc biệt, gần đây nhất là liệu pháp điều trị miễn dịch được một số bệnh viện áp dụng, đây là một tiến bộ lớn của y học giúp kéo dài thêm cuộc sống cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi ở giai đoạn muộn. Dù vậy, phải thừa nhận là việc điều trị ung thư phổi hiện cũng còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ bệnh nhân kéo dài được cuộc sống sau 5-6 năm còn rất ít. 

Các chuyên gia khuyến cáo với ung phổi, ngoài việc thay đổi lối sống khoa học, nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 45 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…


Xem thêm video: TAND Tối cao sẽ rà soát vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN