Thứ bảy, 02/03/2024 | 04:49
RSS

Chỉ 3 phút bấm huyệt đơn giản, bệnh cảm cúm thuyên giảm ngay

Thứ năm, 22/11/2018, 07:42 (GMT+7)

Để chữa trị cảm cúm, mọi người có thể day ấn các huyệt phong trì, nghinh hương, hợp cốc, ấn đường hàng ngày.

Chỉ 3 phút cho những động tác cực đơn giản, bệnh cảm cúm thuyên giảm ngay
Để phòng ngừa cảm cúm, mọi người có thể day ấn các huyệt phong trì, nghinh hương, hợp cốc, ấn đường hàng ngày

Khi thời tiết giao mùa cơ thể rất dễ sinh cảm cúm. Khi các virus cúm xâm nhập vào cơ thể, nó gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ho, đau họng, sốt mà còn khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Căn bệnh này tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại cũng gây ra nhiều phiền toái cho chính người bệnh và gia đình. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng khi bị cảm cúm bên cạnh việc có chế độ dinh dưỡng hợp, người bệnh nên dành chút thời gian để day ấn các huyệt vị, giúp chữa cảm lạnh nhanh chóng và hiệu quả.

Dưới đây là một số huyệt đạo có thể day ấn trong thời gian ngắn nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc chữa trị cảm lạnh.

Huyệt phong trì

Huyệt được coi là ao (trì) chứa gió (phong) từ ngoài xâm nhập vào, vì vậy gọi là Phong Trì. Day ấn huyệt phong có tác dụng: khử phong, giải biểu, sơ tà thanh nhiệt, thông lợi cơ khớp...

Huyệt này nằm ở sau gáy, dưới xương sọ. Nằm ở chỗ lõm chân tóc. Phương pháp day: day huyệt hai bên, nếu cảm thấy đau trướng là đúng. Mỗi ngày thực hiện hai lần, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc có tác dụng thông khiếu, thanh khí hỏa, tán phong nhiệt, chữa các bệnh cảm mạo, đau đầu, sốt cao, ngạt mũi, chảy nước mũi.

Huyệt này nằm ở chỗ lõm giữa hai xương ngón cái và ngón trỏ. Cách bấm tốt nhất là dùng lực hơi mạnh, bấm giữ trong 2 giây rồi thả ra, lại tiếp tục bấm. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương có tác dụng làm thông mũi, điều trị khô mũi họng, nghẹt mũi, chảy nước mắt, hắt hơi. Huyệt nằm ở chân cánh mũi dịch sang ngang, nơi giao với rãnh mũi-miệng.

Cách bấm là gập ngón cái, dùng khớp ngón cái ấn lên huyệt, đến khi cảm thấy đau trướng là được, nếu mũi cay, chảy nước mắt thì càng tốt. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường có công dụng trừ phong nhiệt và định thần chí. Trong Đông y thì ấn đường là huyệt vị chữa các chứng đau đầu, dưỡng tâm, an thần, làm thông lợi mũi và mắt, có thể bấm ấn đường để chữa các triệu chứng của cảm cúm.

Huyệt ấn đường nằm tại vị trí ở giao điểm đường thẳng nối thẳng hai đầu cung lông mày với đường chính trung. Có thể thoa chút dầu gió vào vị trí huyệt, sau đó sử dụng ngón tay cái day, ấn mạnh dần lên trong khoảng 1 phút và lặp lại sau vài giờ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN