Thứ ba, 04/08/2020 | 10:16
RSS

Bác sĩ Đông y hướng dẫn cách bấm huyệt phòng ngừa cảm cúm hiệu quả

Chủ nhật, 04/11/2018, 14:14 (GMT+7)

Theo bác sĩ đông y, để phòng ngừa cảm cúm, mọi người có thể day ấn các huyệt phong trì, nghing hương, hợp cốc hàng ngày.

Bác sĩ Đông y hướng dẫn cách bấm huyệt phòng ngừa cảm cúm hiệu quả
Để phòng ngừa cảm cúm, mọi người có thể day ấn các huyệt phong trì, nghing hương, hợp cốc hàng ngày

Cảm là một chứng bệnh viêm nhiễm hết sức phổ biến, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Nguyên nhân thường do virut gây ra. Những biểu hiện lâm sàng bao gồm nhưng dấu hiệu viêm long đường hô hấp trên như: hắt hơi, ngạt mũi và chảy nước mũi, đau họng, khản tiếng, ho khan, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, toàn thân mệt mỏi...

Các bệnh này tuy không quá nghiêm trọng nhưng cũng gây ra nhiều phiền toái cho chính người bệnh và gia đình. Để phòng ngừa cảm cúm, theo bác sĩ Đông y Hoàng Xuân Đại, mọi người có thể thực hiện bấm huyệt theo hướng dẫn dưới đây:

Xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, sau đó chà xát dọc lồng ngực theo chiều lên xuống rồi khum bàn tay vỗ ngực (thực hiện 20 lần).

Sau đó day ấn huyệt phong trì: Dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt Phong trì (ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt) trong 1 phút.

Day ấn huyệt nghinh hương: Dùng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ day ấn huyệt Nghinh hương (từ chân cánh mũi ngang ra, huyệt ở trên rãnh mũi mép) trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức lan lên hai cánh mũi và gò má là được.

Day ấn huyệt hợp cốc: Dùng ngón cái bàn tay phải day ấn huyệt Hợp cốc (điểm đau nhất giữa hai ngón cái và ngón trỏ của tay trái) trong nửa phút rồi ngược lại. 

Cuối cùng, dùng hai ngón tay giữa nhét vào hai lỗ mũi, nhẹ nhàng xoay tròn phải trái 200 vòng rồi vuốt dọc từ huyệt ấn đường (ở điểm giữa của đoạn nối hai đầu lông mày) xuống huyệt Nghinh hương.

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, việc bấm huyệt nên thực hiện mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm ngủ dậy và trước khi đi ngủ tối.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng lưu ý để phòng ngừa cảm cúm, mọi người cũng cần chú ý luyện tập thể dục thể thao ăn uống điều độ, đủ chất đảm bảo vệ sinh. Tuỳ theo điều kiện thời tiết và thể chất mà trọng dụng các loại rau quả, thực phẩm có tác dụng phòng ngừa cảm mạo như tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng tươi, hành, tỏi, bạc hà, rau thơm, rau húng... để việc phòng cảm cúm có tác dụng tốt nhất.


Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN