Thứ bảy, 25/01/2020 | 10:08
RSS

Tự mua thuốc cảm cúm điều trị, người phụ nữ hôn mê, suýt tử vong

13-10-2018 10:05:44

Nghĩ mình bị cảm, người phụ nữ 29 tuổi ở TP HCM đã tự mua thuốc hạ sốt về uống và dùng lá cây để xông nhưng tình trạng bệnh ngày một nặng, hôn mê, suýt tử vong.

Tự mua thuốc cảm cúm điều trị, người phụ nữ hôn mê, suýt tử vong
Nữ bệnh nhân suýt chết khi tự mua thuốc về điều trị

Thấy trong người mệt mỏi, sốt nhẹ, chị C.N.B. (29 tuổi, ngụ TP HCM) nghĩ là cảm cúm thông thường nên tự đi mua thuốc hạ sốt để uống và tự mua lá cây về xông hơi. Tuy nhiên, sau đó tình trạng của chị không cải thiện, thậm chí còn bị nôn ói sau ăn.

Đến chiều ngày thứ ba, chị B. có dấu hiệu lừ đừ, lơ mơ, được đưa đến bệnh viện gần nhà cấp cứu. Bác sĩ ở đây chẩn đoán nữ bệnh nhân bị hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường mới phát hiện rồi chuyển viện bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân lơ mơ, dấu véo da đàn hồi chậm, tim đều rõ, phổi không rale, bụng mềm, gan lách không to.

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ khoa Nội tiết chẩn đoán bệnh nhân hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường típ 1 (thể tối cấp) - theo dõi nhiễm trùng đường hô hấp trên, suy thận cấp trước thận và điều nội khoa tích cực bao gồm điều chỉnh nước điện giải, insulin và kháng sinh.

Sau 12 giờ kể từ lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được. Chị B. bắt đầu uống sữa, ăn cháo được. Xét nghiệm máu thấy các chỉ số dần ổn định.

BS khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo: Bệnh nhân trẻ vẫn có thể bị đái tháo đường mới xuất hiện và bệnh có thể khởi phát tối cấp mà hoàn toàn không có các triệu chứng kinh điển “4 nhiều” (tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều và sụt cân nhiều) trước đó. Do đó, cần làm xét nghiệm đường huyết thường quy tại khoa cấp cứu. Nếu bệnh nhân có rối loạn tri giác thì nên làm ngay xét nghiệm đường huyết mao mạch để có kết quả ngay giúp bác sĩ xử trí kịp thời.

Đối với người bệnh: khi bị bệnh nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế phù hợp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện có thể làm cho bệnh lý bị phát hiện trễ và đưa đến bệnh trầm trọng hơn.


Xem thêm video: Tay chân miệng, sởi vào mùa: Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ dân nhập cư

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN