Ít ai biết hoa sữa cũng có nhiều tác dụng sức khỏe tuyệt vời (ảnh minh họa)
Với nhiều người, hương hoa sữa là một nét đẹp không thể thiếu của mùa thu Hà Nội Tuy nhiên, cũng có không ít người không thích, thậm chí rất ghét loại hoa này bởi mùi hương nồng nặc gây nhức đầu, khó thở. Vào thời điểm hoa sữa nở rộ nhất (khoảng tháng 10, tháng 11 dương lịch hàng năm), nhiều người đã phải than trời kêu đất vì mùi hương gắt như muốn "tra tấn" mọi người.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội đông y Hà Nội: mùi hoa sữa có thể rất dễ chịu nếu các cây được trồng ít và thưa. Tuy nhiên, nếu trồng mật độ dày tại một khu vực, mùi hương đậm đặc phát tán trong không khí dễ dẫn đến làm giảm lượng oxy, gây dị ứng đối với những người có cơ địa dị ứng.
Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng. Đặc biệt là những người bị viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo mùa nếu hít mùi hoa sữa nhiều thì bệnh sẽ nặng hơn, dai dẳng hơn.
Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa có thể gây tình trạng khó chịu và khởi phát cơn hen ở những người dị ứng với phấn hoa.
Những bài thuốc từ hoa sữa
Cũng theo lương y Vũ Quốc Trung, trong đông y, hoa sữa không phải là một vị thuốc, tuy nhiên trong dân gian có lưu truyền nhiều bài thuốc từ cây hoa sữa. Bên cạnh đó, một số nước như Ấn Độ, Philippines cũng dùng cây hoa sữa làm nguyên liệu cho các bài thuốc chữa bệnh.
Điều trị sốt rét: Vỏ cây hoa sữa có chứa các alkaloids (amin nguồn gốc tự nhiên do thực vật tạo ra) như chất ditamine, echitenine và echitamine. Những chất này được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét thay cho Quinine.
Trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa: Nước sắc vỏ cây có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, để thanh nhiệt và kích thích tiêu hóa chúng ta lấy vỏ cây hoa sữa đã phơi khô tán mịn sắc lấy nước uống, ngày uống 1-3g bột.
Giãn phế quản: Nước sắc từ vỏ cây hoa sữa còn có tác dụng giãn phế quản, chống dị ứng, làm dịu các tổn thương trên da và giảm các triệu chứng dị ứng trên da.
Chữa đau răng, lở loét: Ngoài các tác dụng trên thì vỏ cây hoa sữa còn có tác dụng chữa đau răng, chống lở loét bằng cách sắc thật đặc lấy nước để uống.
Chữa thiếu máu: Với những bệnh nhân bị nôn mửa thiếu máu do hóa trị liệu thì dùng 20g lá cây đã sao vàng sắc lấy nước để uống.
Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về