Thứ sáu, 26/02/2021 | 17:40
RSS

Dùng điện thoại dỗ con, mẹ trẻ khóc ròng vì hậu quả ngoài sức tưởng tượng

Thứ năm, 20/12/2018, 14:30 (GMT+7)

Rất nhiều bậc cha mẹ đã xem điện thoại là vật cứu cánh để dỗ trẻ ngay từ khi còn nhỏ nên đã để lại hậu quả lớn. Đến khi nhận ra con mình mắc bệnh và phải đưa đến các cơ sở Y tế điều trị mới thấy hối hận.

Dùng điện thoại dỗ con, mẹ trẻ khóc ròng vì hối hận muộn màng
Chị Phạm Hiền và con trai Minh Khang.

Chị Phạm Hiền (Phủ Lý, Hà Nam) là một trong những phụ huynh đang rơi vào hoàn cảnh hối hận muộn màng vì dùng điện thoại dỗ con. Chị Hiền chia sẻ, từ lúc bé Minh Khang (hiện 6 tuổi - con trai chị Hiền) được khoảng hơn 2 tuổi, vợ chồng chị đã bắt đầu cho con xem điện thoại rồi dần hình thành cho con thói quen ăn, khóc, chơi cùng điện thoại... 

"Mặc dù biết rằng xem điện thoại nhiều không tốt nhưng chỉ vì suy nghĩ chủ quan ngu dốt của mẹ mà giờ con phải khổ. Giờ có hối hận và thấy có lỗi với con như thế nào cũng không kịp chỉ vì thói quen cho con xem nhiều điện thoại" - chị Hiền chia sẻ.

Theo đó, cách đây khoảng 3 tháng cô giáo dạy kèm của nói với chị, bé Khang có biểu hiện của hội chứng tăng động giảm chú ý. Bé ngồi học không tập trung, cứ luôn tay luôn chân và học trước quên sau. Chị Hiền không tin, chỉ nghĩ con trai nghịch và bướng. 

Tuy nhiên khi cho con đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương, chị Hiền sững sờ khi bác sĩ nói bé có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. "Bác sĩ cho Khang làm bài test để xác định. Cuối cùng, bác sĩ kết luận con bị bệnh với chỉ số tăng động 5/9 và giảm chú ý 4/9 mặc dù IQ của con khá cao 120. Con phải uống thuốc liên tục và 2 tháng sau quay lại khám lấy thuốc 1 lần".

Dùng điện thoại dỗ con
Rất nhiều bậc cha mẹ đã xem điện thoại là vật cứu cánh để dỗ trẻ ngay từ khi còn nhỏ (ảnh minh họa)

Điều đáng nói là không chỉ bị ảnh hưởng về tâm lý, bé Khang còn bị ảnh hưởng về mắt do dùng điện thoại. Theo chia sẻ của chị Hiền, khi mẹ thấy con viết chữ nguệch ngoạc không đúng ô ly, nhìn gì cũng phải nheo mắt, chị đưa bé đi cắt kính nhưng được khuyên đi khám. Đến phòng khám chuyên khoa mắt ở Hà Nội gặp bác sĩ ai cũng phải thốt lên "Ôi sao còn bé mà bị nặng như thế này? Sao không cho con đi khám sớm?".

Bác sĩ cho con chụp đáy mắt và nói mắt bị cận loạn nặng đáy mắt, bị tổn thương có dấu hiệu thoái hóa. Lúc này mẹ bắt đầu lo lắng nhưng vẫn nghĩ là sẽ chữa khỏi sau đó lấy thuốc về cho con điều trị và cứ nghĩ mắt con đã ổn".

Thế nhưng "người tính không bằng trời tính", cách đây khoảng ít hôm, chị Hiền đưa bé Minh Khang đi tái khám sau 2 tháng thì bác sĩ nói "mắt con vẫn chưa có tiến triển, vẫn nặng như vậy. Đo độ cận loạn đến 6.5° và giờ con phải đeo cái kính dày như đít chai, rồi phải bịt 1 mắt kể cả lúc đi học. Con còn bị tật nhược thị, mẹ chỉ nghe bác sĩ nói bệnh đó có thể gây mù hoặc lác. Nhưng khi mẹ tìm hiểu mẹ mới thật sự sốc, bệnh nhược thị nếu phát hiện sau 7 tuổi sẽ không thể chữa khỏi và lâu dần con sẽ bị mù. Mẹ hối hận và thương con vô cùng nhưng đã muộn".

Chị Hiền cho biết chị chia sẻ câu chuyện của bản thân đang gặp phải tới mọi người với mong muốn nhiều cha mẹ có thể rút ra được bài học, đừng mắc sai lầm như mình.

"Mẹ xin lỗi con, mẹ hứa sẽ làm mọi thứ để đôi mắt của con khỏe trở lại. Nhân tiện cha mẹ nào đang dùng điện thoại để dỗ con nhỏ thì dừng lại ngay nhé vì nó có tác hại khủng khiếp đến trí não và đôi mắt của trẻ. Đừng để đến lúc như em thì khóc lóc hối hận cũng không giải quyết được gì" - chị Hiền nhắn nhủ.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN