Thứ tư, 23/06/2021 | 19:12
RSS

Dubai "chơi trội" dùng máy bay không người lái cho dân đi chơi vòng vòng

Thứ tư, 15/02/2017, 11:56 (GMT+7)

Với máy bay này, vị hành khách duy nhất sẽ chọn điểm đến trên một màn hình cảm ứng đặt ở phía trước mặt và máy bay sẽ tự động di chuyển tới đó mà không có phi công.

Lãnh đạo Cục quản lý đường sá và vận tải của Dubai tuyên bố, thành phố này sẽ bắt đầu vận hành các máy bay không người lái chở khách thường xuyên kẻ từ tháng 7 năm nay.

 Theo hãng thông tấn AP, các máy bay không người lái chở khách thương mại ở Dubai sẽ là mẫu EHang 184 AAV, được sản xuất ở Trung Quốc Đây là mẫu phi cơ cỡ nhỏ, có thể chở được 1 khách nặng tới 100kg cùng một vali nhỏ mỗi lần.

8 cánh quạt đặt thành cặp trên 4 cánh tay gập sẽ nhấc bổng máy bay lên không trung. Sau khi ngồi vào ghế và thắt dây an toàn trên chiếc máy bay không người lái có hình dáng kiểu xe đua này, vị hành khách duy nhất sẽ chọn điểm đến trên một màn hình cảm ứng đặt ở phía trước mặt và máy bay sẽ tự động di chuyển tới đó.

EHang 184 AAV được trang bị một bộ pin cho phép bay liên tục trong nửa giờ và có thể hoàn thành quãng đường xa tới 50km. Máy bay sẽ chịu sự điều khiển từ xa của một phòng kiểm soát đặt trên mặt đất. Vận tốc tối đa của EHang 184 AAV là 160km/h, nhưng nhà chức trách Dubai nói chúng sẽ thường vận hành với tốc độ 100km/h.

Máy bay EHang 184 AAV. Ảnh: Internet

Mattar al-Tayer, người đứng đầu Cục quản lý đường sá và vận tải của Dubai, đã công bố các kế hoạch sử dụng EHang 184 AAV cho mục đích thương mại. "Đây không phải là mô hình. Thực tế, chúng tôi đã thử nghiệm mẫu phương tiện bay này trên bầu trời của Dubai", ông Al-Tayer nhấn mạnh.

Theo ông Al-Tayer, EHang 184 AAV sẽ bắt đầu hoạt động thường xuyên ở Dubai từ tháng 7 năm nay. Quan chức này đã không cung cấp thêm các chi tiết khác về kế hoạch vận hành mẫu máy bay không người lái chở khách này.

Trước đó, sau 15 năm ròng rã nghiên cứu, một công ty của Israel đã tự tin tuyên bố trong năm 2020 chiếc máy bay chở khách không người lái sẽ bắt đầu sải cánh trên bầu trời.

Chiếc phi cơ chở khách không người lái được đặt tên Cormorant của công ty Israel Urban Aeronautics có tải trọng 500 kg và đạt vận tốc 185km/h. Cormorant đã hoàn thành chuyến bay tự động đầu tiên vào tháng 11/2016. Tổng giá trị của chiếc phi cơ này khoảng 14 triệu USD.

Mẫu máy bay Cormorant. Ảnh: Internet

Với kích thước chỉ bằng một chiếc ô tô, Cormorant có thể chở được 2 người. Máy bay này có chiều dài 6,2m, chiều rộng 3,5 m.

Công ty Urban Aeronautics tin rằng Cormorant có thể hỗ trợ sơ tán người trong tình huống khẩn cấp và hoàn toàn có thể ứng dụng trong quân sự.

Ông Tal Inbar, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu UAV tại Viện nghiên cứu chiến lược hàng không và vũ trụ Fisher (Israel), nhận xét: “Cormorant có thể thay đổi nhiều mặt của chiến tranh, như chuyên chở sơ tán binh lính bị thương ở tiền tuyến”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus