Chủ nhật, 07/06/2020 | 01:14
RSS

Máy bay không người lái mới cứng của Trung Quốc có thực sự "bất khả chiến bại"?

04-11-2016 11:55:09

Trung Quốc mới ra mắt loại máy bay không người lái được cho là “số một thế giới” vì có thể bay suốt hai ngày mà không cần tiếp nhiên liệu.

Theo tin tức từ báo Thanh Niên dẫn nguồn China Topic, Trung Quốc ra mắt CH-5 tại Triển lãm Hàng không và không gian quốc tế tại thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông), được tổ chức hai năm một lần, khai mạc ngày 1.11 và kéo dài 7 ngày.

Được mệnh danh là UAV “số một thế giới”, CH-5 có thể bay xa và lâu hơn bất kỳ UAV nào khác trên thế giới, có thể bay và tiến hành sứ mạng không kích suốt hai ngày trong tầm bay 20.000 km mà không cần phải tiếp nhiên liệu, theo China Topix.

“CH-5 có thể thực hiện bất kỳ sứ mạng nào mà chiếc MQ-9 Reaper có thể, và thậm chí tốt hơn MQ-9 Reaper”, theo Shi Wen, kỹ sư thiết kế chiếc CH-5 còn được gọi Caihong (Cầu Vồng), thuộc Viện Không gian và Khí động học Trung Quốc (CAAA) tại thủ đô Bắc Kinh.

Máy bay không người lái UAV CH-5 Trung Quốc khá hiện đại

Máy bay không người lái UAV CH-5 Trung Quốc khá hiện đại 

CAAA là nhà xuất khẩu UAV quân sự lớn nhất thế giới tính về mặt số lượng UAV bán cho nước ngoài. Dòng UAV CH đã được bán cho quân đội của trên 10 quốc gia.

Được chế tạo bởi các vật liệu tổng hợp, UAV CH-5, được cho là đã bay thử lần đầu tiên vào tháng trước, có sải cánh 20m, hoạt động được liên tục 30h, trọng tải tối đa 3 tấn.

CH-5 là một mẫu máy bay nâng cấp toàn diện từ phiên bản cũ CH-4 với sải cánh chỉ 18m và trọng tải tối đa 1,3 tấn. 

CH-5 có thể mang được nhiều đầu đạn và vũ khí hạng nặng lên tới 130 kg, trong khi đó, CH-4 chỉ được trang bị các loại vũ khí nhẹ hơn 100 kg. Điều này có nghĩa là CH-5 sẽ sử dụng được bom dẫn đường FT-7 và khoảng 8 tên lửa AR-1, hơn 2 tên lửa so với CH-4.

Mặc dù có hiện đại hơn phiên bản cũ, nhưng CH-5 vẫn khó có thể cạnh tranh được với khả năng của UAV Mỹ RQ-4 Global Hawk, vốn có trọng tải cất cánh 4,7 tấn, tốc độ tối đa 400 km/h và đủ chỗ cho 1,3 tấn nhiên liệu ngay cả khi trang bị đầy đủ vũ khí.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus