Thứ tư, 29/06/2022 | 07:27
RSS

Nga có thể bắn hạ máy bay Mỹ nếu áp đặt vùng cấm bay tại Syria

Thứ hai, 31/10/2016, 12:12 (GMT+7)

Ngày 25-10, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper nhận định rằng, Nga có thể sẽ "bắn hạ máy bay Mỹ" nếu một vùng cấm bay được áp đặt tại Syria theo đề xuất của ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ ở New York, ông Clapper nói rằng, Moscow đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh và tiên tiến S-300 tại Sỷia. Hệ thống này đã tạo nên mối đe dọa thực sự đối với các máy bay Mỹ nếu đặt một vùng cấm bay tại Syria.

“Hệ thống mà Nga đã triển khai tới đó hiện đại, rất mạnh, và tôi cho rằng Moscow sẽ sử dụng nó nếu họ có ý định”, ông Clapper nói với phóng viên Charlie Rose của đài truyền hình CBS tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ tiến hành không kích tại Syria

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã không thiết lập vùng cấm bay, hay còn gọi là khu vực an toàn cho dân thường trên lãnh thổ Syria, một phần do tính chất phức tạp của việc vận hành và thực thi vùng cấm bay này.

Trước đó, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi Mỹ nên thiết lập một vùng cấm bay ở một số khu vực tại Syria.

Ngoài ra, ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa Mike Pence cũng đã kêu gọi thiết lập một vùng cấm bay tại Syria, nhưng ứng cử viên tổng thống Donald Trump chưa đưa ra quan điểm nào về vấn đề này.

Đức Hùng
Theo An ninh Thủ đô