Thứ sáu, 24/09/2021 | 10:21
RSS

Đột phá: căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS được chữa khỏi hoàn toàn

Thứ năm, 27/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Từ lâu HIV/AIDS đã được coi là căn bệnh thế kỷ vì chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể chữa khỏi HIV. Tuy nhiên, mới đây, một thành tựu trong y học đã giúp nhân loại không còn lo sợ trước căn bệnh “vô phương cứu chữa” này.

Thuốc chữa khỏi HIV

Liệu HIV có chữa khỏi được không?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được cách thức loại bỏ virus HIV hoàn toàn ra cơ thể con người bằng phương pháp truyền máu từ dây rốn của người chứa gene kháng virus HIV sang người nhiễm virus.

Kết quả này được kết luận sau khi nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ thuật chữa bệnh cho một bệnh nhân HIV người Mỹ mắc bệnh bạch cầu có tên là Timothy Brown. 

Để điều trị bệnh bạch cầu cho người đàn ông này, các bác sĩ tại bệnh viện Berlin đã cấy ghép tuỷ xương từ một người hiến tặng cho Brown. Và thật trùng hợp, trong cơ thể của người hiến tặng có chứa gene kháng virus HIV. Do đó, khi bệnh ung thư máu khỏi cũng là lúc HIV bị loại bỏ hoàn toàn trong cơ thể Brown.

Phương pháp chữa khỏi HIV

Timothy Brown, người đàn ông được chữa khỏi HIV nhờ cấy ghép tủy từ người chứa gene kháng virus HIV

Để giải thích rõ hơn, các chuyên gia cho rằng, gene đột biến CCR5 Delta 35 đã tác động vào protein của bạch cầu, từ đó giúp cơ thể kháng lại virus HIV. Tuy nhiên, lượng người trên thế giới chứa loại gene này lại khá nhỏ, chỉ khoảng 1%.

Một trường hợp khác cũng được chữa khỏi HIV bằng phương pháp này là một người đàn ông 37 tuổi, sinh sống tại Barcelona, cũng bị nhiễm HIV và mắc bệnh bạch cầu.

Ban đầu, các bác sĩ cũng cố gắng cấy tủy cho bệnh nhân này nhưng không tìm thấy tủy phù hợp.  Sau đó, một bác sĩ thuộc viện Ung thư Catalan (Barcelona) đã tiến hành phương pháp chuyển máu từ nhau thai sang bệnh nhân.

Để thực hiện được, trước khi truyền, bác sĩ sẽ cho phá hủy toàn bộ tế bào máu của bệnh nhân, sau đó mới bắt đầu truyền các tế bào máu mới mang gene kháng HIV. Cách làm này đảm bảo cho virus không gắn kết được với các tế bào máu cũ nữa.

Chữa khỏi HIV hoàn toàn

"Thuốc" chữa khỏi HIV chính là  máu chứa gene kháng HIV

Và kết quả thật đáng kinh ngạc, 11 ngày sau ca cấy ghép, bệnh nhân này đã có dấu hiệu hồi phục, HIV cũng biến mất hoàn toàn sau 3 tháng.

Đây được coi là một thành công lớn trong y học, giúp các chuyên gia có thêm niềm tin trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ. Phương pháp chữa khỏi HIV này vẫn đang được nghiên cứu tại tổ chức Cấy ghép quốc gia (Tây Ban Nha).

Và sắp tới đây, cuối tháng 10/2016, sẽ diễn ra cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới. Đó là cấy ghép dây rốn của người có gene kháng HIV sang bệnh nhân nhiễm HIV bị ung thư máu.

Mặc dù hiện nay, phương pháp này chỉ được ưu tiên cho bệnh nhân nhiễm HIV bị ung thư máu nhưng chắc chắn nó đã đem lại niềm hy vọng về một tương lai không xa, tất các bệnh nhân nhiễm HIV đều được chữa khỏi hoàn toàn.

 

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus