Thứ bảy, 11/04/2020 | 02:53
RSS

Dư luận bất bình vì nhiều người tìm đến gia đình Tuấn 'khỉ' để livestream

17-02-2020 11:15:48

Nhiều người đã đến trước căn nhà của gia đình Tuấn (huyện Củ Chi) để chờ gia đình mở cửa là quay clip hoặc phát sóng trực tiếp lên mạng xã hội.

Ngày 16/2, cơ quan chức năng huyện Củ Chi, TP.HCM xác nhận thi thể Lê Quốc Tuấn (còn gọi Tuấn "khỉ", 33 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) đã được hỏa táng, báo Tuổi Trẻ Online đưa tin.

Sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra, cơ quan chức năng đã làm thủ tục giao thi thể của Tuấn cho gia đình Tuấn để an táng. Sau đó, thi thể của Tuấn đã được hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng và công viên nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Tuy nhiên, một sự việc khiến người thân, hàng xóm của Tuấn bức xúc là mặc dù gia đình đã đóng kín cửa nhưng hàng chục youtuber vẫn chĩa máy quay vào nhà để phát trực tiếp lên mạng xã hội.

Chị Thanh (hàng xóm nhà Tuấn) bức xúc trả lời PV NLĐ: "Ai gây ra lỗi lầm thì người đó chịu, cha mẹ, vợ và các con của Tuấn đâu có tội tình gì mà phải quay cảnh gia đình đang trong cảnh như vậy để đăng lên mạng kiếm tiền. Những đồng tiền kiếm được từ nỗi đau người khác liệu có vui?".

Nhiều người chầu chực livestream gia đình Tuấn 'khỉ'
Ảnh: NLĐ

Việc làm này của nhiều youtuber đã bị gia đình, hàng xóm của Tuấn phản ứng vì người gây ra tội đã không còn, chỉ còn người thân của Tuấn, mà họ là những người vô tội. Luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật, Đoàn Luật sư TP HCM) đã trao đổi với Báo Người Lao Động về vấn đề này.

Theo luật sư Nguyễn Thành Công, kẻ thủ ác đáng ngàn lần chết và thực tế cũng đã trả giá bằng mạng sống của mình. Điều ấy là tương xứng, ở góc độ khác thì đó là lẽ công bằng. Tất nhiên không phải mọi trường hợp mạng phải đổi mạng.

Tuấn trở thành kẻ thủ ác khi cướp và giết tại chỗ 4 người, làm bị thương 3 người và bắn chết một người trên đường trốn chạy là hành vi không thể dung thứ, dù lý giải dưới bất cứ nguyên nhân nào. Tuy nhiên, gia đình, cha mẹ, vợ con của Tuấn nếu không liên quan đến hành vi phạm tội của Tuấn, không giúp đỡ hoặc che giấu sau khi Tuấn phạm tội và bị truy nã, thì phải được đối xử như những công dân bình thường.

"Nhìn hình ảnh nhiều người dân chĩa điện thoại vào căn nhà đã đóng cửa để quay diễn biến và nhất cử nhất động của từng thành viên trong gia đình rồi đăng youtube, facebook, tôi thấy bất nhẫn và thất đức quá. Những hình ảnh này sẽ lan truyền đến tận hang cùng ngõ hẻm và được bình luận, bàn tán rôm rả. Chắc hẳn không thiếu những lời cay độc, nhói đau tận tâm can hay những bức tranh vẽ ra gia đình Tuấn như một nhóm tội phạm.

Người lớn có thể vượt qua nhưng trẻ con thì làm sao? Có một người thân gây tội ác và đã phải trả giá là một mất mát quá lớn trong gia đình họ. Nhưng họ vô tội và còn cả tương lai nữa. Tôi biết nói ra điều này sẽ bị "ném đá" khi so sánh nỗi đau của gia đình bị hại. Có điều, pháp luật của nhà nước cũng như luật đời đều rất phân minh khi phân định trách nhiệm rõ ràng đối với người thực hiện hành vi phạm tội cũng như đồng phạm với chế tài cụ thể nhằm trừng trị lẫn răn đe và giáo dục chung".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN