Thứ bảy, 04/04/2020 | 06:41
RSS

Ngân hàng Trung Quốc tiêu hủy tiền để đảm bảo an toàn giữa dịch Covid-19

17-02-2020 09:49:54

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu quyết định tiêu hủy tất cả tiền mặt từng được giao dịch tại bệnh viện, các khu chợ và xe buýt.


Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu tiêu hủy tiền để đảm bảo an toàn giữa mùa dịch. (Ảnh: Reuters)

Chi nhánh này cho biết quyết định trên nhằm đảm bảo lưu thông tiền mặt an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 (nCoV) vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo quyết định này, các ngân hàng thương mại tại tỉnh sẽ phân loại số tiền giấy từng được sử dụng ở những nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao để khử trùng trước khi giao lại cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) chi nhánh Quảng Châu để tiêu hủy.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Phạm Diệc Phi cho biết 600 NDT (85,6 tỉ USD) tiền giấy mới đã được phân bổ trên cả nước kể từ ngày 17/1, bao gồm 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới chuyển cho tâm dịch Vũ Hán trước Tết Nguyên Đán.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiết lộ sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, lưu trữ chúng trong vòng 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại.

Cũng theo ngân hàng này, gần 3 tỷ NDT tiền mới được đưa phân phối tới tỉnh Quảng Đông, trừ thành phố Thâm Quyến từ ngày 3-13/2, trong khi 7,8 tỷ NDT tiền cũ được rút khỏi lưu thông.

Theo SCMP, các ngân hàng trung ương thường xuyên thu hồi và tiêu hủy tiền cũ và tiền giấy và đưa tiền mới vào thay thế. Điều này không ảnh hưởng tới nguồn cung tiền và được thực hiện để duy trì lượng tiền tệ lưu thông.

Được biết, hiện tại chính quyền tỉnh Hồ Bắc tăng cường các giới hạn để khống chế dịch virus corona cuối tuần rồi, lệnh cho cư dân ở nhà, bao gồm 24 triệu người tại những khu vực xa xôi.

Lệnh yêu cầu toàn bộ cư dân ở trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo. Ngoài ra tất cả các thành phố trong tỉnh được lệnh phong tỏa các tuyến đường đối với toàn bộ phương tiện cá nhân.

Theo những quy định do tỉnh Hồ Bắc mới ban hành ngày 16/2, toàn bộ 200.000 cộng đồng nông thôn ở tỉnh sẽ bị phong tỏa, chỉ có một lối vào được canh gác. Các giới hạn tương tự sẽ áp dụng cho các khu dân cư.

Chỉ một người từ mỗi hộ gia đình được phép rời làng cứ mỗi ba ngày để mua các nhu yếu phẩm. Chỉ cư dân sống trong làng hoặc khu vực đó được phép vào.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN