Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:40
RSS

Phát hiện người trên du thuyền 'bị hắt hủi' mới cập cảng Campuchia nhiễm virus corona

Chủ nhật, 16/02/2020, 07:49 (GMT+7)

Ngày 15/2, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Y tế Malaysia cho biết, một nữ du khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia đã dương tính với virus corona (COVID-19).

Phát hiện người trên du thuyền 'bị hắt hủi' mới cập cảng Campuchia nhiễm virus Corona
Phát hiện có người nhiễm virus Corona trên MS Westerdam – chiếc du thuyền “bị hắt hủi” (ảnh: Reuters)

Sau khi lên đất liền tại Campuchia hôm 13/2, ngày 14/2, nữ du khách quốc tịch Mỹ này đã bay tới Malaysia với 144 người khác cùng tàu MS Westerdam.

Bộ Y tế Malaysia cho biết, chồng của nữ du khách này hiện đang được cách ly và có kết quả âm tính với virus.

Trước đó, chiếc du thuyền chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn đã lần lượt bị Nhật Bản Philippines và Đài Loan từ chối cho cập cảng vì lo ngại lây nhiễm virus Corona, bất chấp việc Holland America – công ty sở hữu du thuyền Westerdam, nhiều lần khẳng định không có du khách nào trên tàu có dấu hiệu nhiễm virus.

Phát hiện người trên du thuyền 'bị hắt hủi' mới cập cảng Campuchia nhiễm virus Corona
Khách trên tàu MS Westerdam vui mừng khi được đặt chân tới Campuchia (ảnh: Daily Mail)

Campuchia sau đó đã lên tiếng đồng ý cho du thuyền MS Westerdam cập cảng nước này và sẽ thực hiện kiểm tra y tế với các hành khách. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc của WHO, đã dành lời khen ngợi hành động nói trên của Campuchia.

Sau khi MS Westerdam cập cảng Campuchia vào ngày 13/2, Thủ tướng Campuchia – ông Hun Sen, đã ra cảng chào đón, bắt tay, ôm hôn và tặng hoa cho các du khách trên thuyền Westerdam. Trước đó, Bộ Y tế Campuchia đã xét nghiệm toàn bộ hành khách trên tàu này và cho kết quả âm tính với loại virus chết người.

Phát hiện người trên du thuyền 'bị hắt hủi' mới cập cảng Campuchia nhiễm virus Corona
Thủ tướng Campuchia – ông Hun Sen tiếp đón khách trên tàu MS Westerdam (ảnh: SCMP)

Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump đã cảm ơn và khen ngợi hành động lịch sự nói trên của Thủ tướng Hun Sen.

Bà Or Vandine, người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia cho biết, trong quá trình xét nghiệm, 20 hành khách trên tàu Westerdam có triệu chứng cúm, tiêu chảy và đau bụng, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là âm tính với covid-19  

Vương Nam - Reuters
Dân Việt