Thứ ba, 26/01/2021 | 00:41
RSS

Dự kiến tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam cho khoảng 30.000 người

Thứ hai, 21/12/2020, 07:23 (GMT+7)

Giai đoạn ba sẽ tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax cho khoảng 30.000 người để đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch và hiệu lực của vaccine.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều ngày 20/12, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Nano Covax sẽ qua ba giai đoạn. Giai đoạn một sẽ tiêm trên 60 người được chia làm ba nhóm với ba liều khác nhau (25 mcg- 50mcg-75mcg), nhằm đánh giá tính an toàn của vaccine.

Sau khi giai đoạn một an toàn, việc tiêm thử nghiệm 400-600 người sẽ được tiến hành để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn ba sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người và có thể mở rộng 10.000-30.000 người. Mục tiêu giai đoạn ba nhằm đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch và hiệu lực của vaccine.

Bộ Y tế khẳng định đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học. Về việc mua vaccine, Bộ Y tế cho biết giá bán trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, do đó việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước là rất cần thiết.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu triển khai các giai đoạn thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ quy định, an toàn, khẩn trương. 

"Nếu thử nghiệm thành công, đây không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học sức khỏe hay của ngành y tế mà thực sự là một công cụ phòng chống dịch hữu hiệu", ông nói và yêu cầu các đơn vị "chạy đua với thời gian". Phó thủ tướng cũng lưu ý, cần tính đến cả trường hợp tốt và tình huống xấu.

Dự kiến tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam cho khoảng 30.000 người

Tình nguyện viện được tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax mũi đầu tiên ngày 17/12. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, ngày 17/11, Bộ Y tế, Học viện Quân y chính thức tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax trên người. TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học - công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cho hay Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. “Tình nguyện viên được tiêm ở liều tối thiểu để đảm bảo an toàn. Do đó, nếu có những tai biến không mong muốn thì có thể kiểm soát”, ông Quang nói.

Theo đúng kế hoạch, các tình nguyện viên ở lại Học viện Quân y theo dõi 72 giờ sau tiêm. Trong 3 người (2 nam, 1 nữ, đều trẻ tuổi), có tình nguyện viên biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người bị sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. Hiện tại, tất cả tình nguyện viên đều khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.

Theo lãnh đạo của Học viện Quân y, đây đều là biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vaccine thông thường, các chỉ số cho thấy vaccine Nanocovax an toàn với người. Các nhà chuyên gia hy vọng sau khi thử nghiệm ba giai đoạn, tính sinh miễn dịch của vaccine sẽ được đánh giá đầy đủ và đáp ứng yêu cầu.

28 ngày sau tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ hai, thông tin từ đại diện Học viện Quân y. Hiện, Học viện Quân y cũng đang trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia về việc tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 lần thứ hai. Dự kiến, nếu được thông qua và tìm đủ được số tình nguyện viên thì đợt hai này sẽ có 17 người được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN