Thứ bảy, 18/09/2021 | 21:08
RSS

Đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Thứ sáu, 22/05/2020, 14:20 (GMT+7)

Theo dự báo mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, miền Bắc xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

Đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ

Mưa dông sẽ kéo về khiến nắng nóng ở miền Bắc dịu dần. Ảnh minh hoạ: Lao động

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua rà soát và so sánh với chuỗi số liệu nắng nóng tại nhiều khu vực. Nhiệt độ trong ngày 21/5 đã vượt các kỷ lục lịch sử từng xác lập trước đây.

Tại Hà Nội nhiệt độ ở Hà Đông lên tới 40,9 độ C, là giá trị nhiệt độ cao nhất trong tháng 5 trong 59 năm qua, kể từ năm 1961 đến nay. Trước đó trong đợt nắng nóng tháng 5/2019, nhiệt độ đo được tại Hà Đông là 40,1 độ C.

Tại thành phố Lào Cai, nhiệt độ lên đến 41,8 độ C, đây là mức nhiệt độ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc thời tiết trong 64 năm qua, tính từ năm 1956 đến nay.

Nguyên nhân nhiệt độ tăng cao đột ngột được các chuyên gia khí tượng lý giải rằng, do tác động mạnh của vùng áp thấp nóng phía tây. Ngoài ra, việc đô thị hóa nhanh chóng như xây nhiều nhà bê-tông cao tầng, đường giao thông trải nhựa hết, cây xanh ít cũng góp phần làm tăng nhiệt độ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ ngày mai (23/5), nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt; nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có xu hướng dịu dần.

Dự báo, từ chiều, rãnh áp thấp di chuyển xuống miền Bắc gây mưa to và giông mạnh. Riêng các tỉnh như Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to. Trong mưa giông, nhiều khả năng xảy ra lốc xoáy, mưa đá và và gió giật mạnh. Một số tỉnh miền núi có thể xuất hiện lũ quét, sạt lở đất.

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN