Thứ sáu, 24/03/2023 | 17:14
RSS

Đồng Tháp: Người phụ nữ mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt 30 năm

Thứ bảy, 11/02/2023, 07:05 (GMT+7)

Người phụ nữ ở Đồng Tháp mang khối u tuyến giáp cực lớn suốt 30 năm do không dám điều trị vì thiếu tiền. Khối u tuyến giáp của người bệnh sau khi được phẫu thuật có cân nặng 1kg.

Sự kiện:
Đồng Tháp


Bệnh nhân có bướu cổ to dần trên 30 năm nhưng không điều trị do tâm lý lo sợ và không có kinh phí. Ảnh BVCC/Báo sức khỏeđời sống

Ngày 10/2, theo Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) thông tin, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp người bệnh có bướu giáp lớn nhất từ trươc đến nay tại cơ sở này. Bệnh nhân là bà M.N.A (52 tuổi, Đồng Tháp), bị bướu cổ to dần đã hơn 30 năm nhưng không điều trị vì thiếu tiền. 

Cụ thể, vào tháng 12/2022, bà A. đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với khối bướu gây biến dạng vùng cổ, có khả năng thòng trung thất và chèn ép khí quản, thực quản, mạch máu lớn vùng cổ.

Qua kết quả siêu âm và xét nghiệm cho thấy hormone giáp tăng cao, chẩn đoán cường giáp/đa nhân giáp 2 thùy, bướu giáp to độ 4. Sau một tháng dùng thuốc kháng giáp, người bệnh được nhập viện tiến hành phẫu thuật.

Kết quả chụp CT Scan cổ ngực trước phẫu thuật ghi nhận người bệnh bị phình giáp đa nhân hai thùy. Thùy phải kích thước 89x98x120 (mm), thùy trái kích thước 60x50x117 (mm). 

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và đời sống, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Như Hưng Việt, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực mạch máu - Bướu cổ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bướu giáp to, chèn ép gây hẹp 1/3 khí quản nên việc đặt nội khí quản là một thách thức. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa Gây mê hồi sức, Tai mũi họng và Nội hô hấp tiến hành nội soi thanh quản bằng ống mềm, hạ thanh môn thông thoáng. 

Sau 5 giờ phẫu thuật, bóc tách thành công khối u giáp nặng 1kg, vôi hóa, đa nhân, chèn ép và đẩy lệch cấu trúc xung quanh, thòng một phần xuống trung thất. "Đây là khối u lớn nhất bệnh viện chúng tôi từng ghi nhận”, bác sĩ Việt nói.


Bệnh nhân đang hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC/Báo Vietnamnet.

Đến ngày 10/1, bà A. nói chuyện được to rõ, tình trạng sức khỏe ổn định và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới. Bệnh viện cũng đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí phẫu thuật và sinh hoạt giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Bướu giáp là bệnh lý nội tiết phổ biến đứng hàng thứ hai sau bệnh đái tháo đường. Bệnh thường gặp ở nữ gấp 4 lần so với nam, tần suất bướu giáp nhân tăng theo tuổi và gặp nhiều ở vùng có thiếu hụt i-ốt.

Đa số bướu giáp nhân lành tính không cần điều trị đặc hiệu, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm từ 6 tháng đến 18 tháng kể từ lần đánh giá ban đầu. Nếu ổn định, bệnh nhân được đánh giá lại sau 3 năm đến 5 năm.

Người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, đầy đủ dưỡng chất, tăng cường ăn rau củ, hạn chế các thực phẩm chế biến đóng gói sẵn và cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại