Chủ nhật, 21/04/2024 | 16:33
RSS

Đồng Nai ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số lên 14 ca

Chủ nhật, 31/07/2022, 10:44 (GMT+7)

CDC Đồng Nai thông tin, vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 14 người.


Ảnh minh họa.

Ngày 30/7, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết nâng tổng số ca tử vong lên 14 người.

Cụ thể, bệnh nhân Đ.T.K (sinh năm 1966, ngụ ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom). Sáng 22/7, bệnh nhân bị sốt, mệt nhưng tỉnh táo. Gia đình có mua thuốc cho uống nhưng không đỡ nên người nhà đưa đến Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark Đồng Nai để khám và điều trị.

Đến sáng 24/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Tối 27/7, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng tử vong vào đêm cùng ngày với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng, biến chứng Xuất huyết tiêu hóa suy đa cơ quan.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường lâu năm, loét bao tử, suy tim và béo phì. Sau khi ghi nhận ca tử vong, nhân viên y tế đã tiến hành điều tra ca bệnh và xử lý ổ dịch, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi bán kính 200m từ nhà bệnh nhân.

Đáng lưu ý, tại ấp nơi bệnh nhân sinh sống đã có 1 ca tử vong, địa bàn bệnh nhân sinh sống là ấp có sốt xuất huyết lưu hành quanh năm. Được biết, đây là ca tử vong thứ 4 của H.Trảng Bom và là ca tử vong thứ 14 của tỉnh do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, tăng 13 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, từ cuối tháng Sáu đến ngày 21/07, liên tiếp 9 ca tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn tỉnh, tất cả đều là người trên 15 tuổi. Có nhiều trường hợp bệnh diễn tiến rất nhanh, từ khởi phát bệnh đến khi tử vong chỉ khoảng 01 tuần.

Theo đại diện Sở Y tế Đồng Nai, có nhiều nguyên nhân khiến số ca tử vong do sốt xuất huyết chủ yếu là người lớn. Trong đó, nhiều người chủ quan, khi thấy bị sốt thì tự đi mua thuốc về uống để tiếp tục đi làm. Đến khi vào bệnh viện thì bệnh đã nặng, khiến việc điều trị rất khó khăn. Ngoài ra, có một số trường hợp bị bệnh nền nặng, kèm theo đã từng mắc Covid-19 nên dù được điều trị tích cực vẫn không qua khỏi…

Liên quan đến công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Đồng Nai. Vừa qua nhiều đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế đã đến kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh, qua các đợt kiểm tra thực tế tại các hộ dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho thấy, kiểm tra thực tế các hộ gia đình vẫn còn nhiều lăng quăng. 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch sốt xuất huyết bùng phát. Đoàn kiểm tra Bộ Y tế kiểm tra thực tế hộ gia đình phát hiện loăng quăng trong các vật dụng chứa nước quanh nhà.

Được biết, Huyện Tân Phú là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết đang đứng thứ 2 toàn tỉnh với hơn 1.700 ca, từ tháng 5 đến nay huyện đã tổ chức 3 vòng chiến dịch diệt lăng quăng, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân phòng chống sốt xuất huyết, tuy nhiên, khi đi kiểm tra các hộ dân, xung quanh nhà có rất nhiều vật phế thải có lăng quăng.

Kể từ tháng 4/2022 đến nay, ngành y tế đã tổ chức các đợt ra quân diệt lăng quăng và 11 đợt phun hóa chất diện rộng ở những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao. Sau các đợt phun hóa chất diện rộng, chỉ số côn trùng và ca bệnh đều giảm mạnh ở tuần sau đó. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nhiều nên chỉ sau vài tuần phun diện rộng, ca bệnh và chỉ số côn trùng đã tăng trở lại. 

Sốt xuất huyết là bệnh không mới và đã rõ nguồn lây bệnh là từ muỗi vằn, tuy nhiên bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh. Mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như ngành y tế đã khuyến cáo để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, giảm số ca mắc và hạn chế thấp nhất số ca tử vong do sốt xuất huyết.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại