Thứ hai, 03/10/2022 | 14:11
RSS

Tím tái toàn thân, ngất xỉu sau khi tự ý mua thuốc kháng sinh về uống

Thứ năm, 28/07/2022, 17:32 (GMT+7)

Bị đau họng, người đàn ông tự mua thuốc Penicillin về sử dụng. Sau khi uống 2 viên, người đàn ông chóng mặt, lơ mơ, ngất xỉu, toàn thân tím tái, sốc.

Tím tái toàn thân, ngất xỉu sau khi tự ý mua thuốc kháng sinh về uống

Ảnh minh họa

Thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, mới đây đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp sốc phản vệ do tự ý dùng thuốc kháng sinh Penicillin. Bệnh nhân là ông N.Đ.N. (52 tuổi, trú tại Móng Cái).

Người nhà bệnh nhân cho biết, do có biểu hiện đau họng nên ông Đ. đã tự mua thuốc Penicillin về uống. Sau khi uống 02 viên Penicillin 1000000ui xuất hiện chóng mặt, ngất, ngay lập tức bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái.

Thời điểm vào viện, ông Đ. trong tình trạng lơ mơ, ngất, toàn thân tím tái, sốc: mạch: 110ck/ phút; HA: 70/ 40 mmhg. Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu cho người bệnh theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau 1 ngày điều trị, sức khỏe ông Đ. đã ổn định và tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm y tế thành phố Móng Cái.

Theo các bác sĩ, Penicillin là kháng sinh được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn. Dị ứng penicillin có thể gây ra sốt, phát ban, nôn ói và nặng hơn là sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ cảnh báo những người có tiền sử dị ứng, phản vệ với dị nguyên như thuốc, thức ăn... cần cẩn trọng. Đặc biệt đối với các nhóm thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc theo đơn và có hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ, phản ứng thuốc và tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại