Thứ tư, 22/03/2023 | 03:35
RSS

Uống thuốc kháng sinh thì bổ sung men vi sinh gì, vào lúc vào?

Thứ tư, 05/08/2020, 12:53 (GMT+7)

Bổ sung men vi sinh giúp giảm tình trạng tiêu chảy do thuốc kháng sinh. Tuy nhiên cần lựa chọn đúng loại men vi sinh và uống cách thời gian dùng thuốc kháng sinh vài giờ.

Bị tiêu chảy do thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc giúp chống lại vi khuẩn, nhiễm trùng. Có nhiều loại kháng sinh khác nhau: (1) kháng sinh phổ rộng có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, (2) kháng sinh phổ hẹp có tác dụng với một số loài vi khuẩn. Nhược điểm của thuốc kháng sinh là có thể gây ra tác dụng phụ, như tiêu chảy và tổn thương gan. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc kháng sinh có thể tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh còn có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt (lợi khuẩn). Uống quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi số lượng và loại vi khuẩn trong đường ruột, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. 

Trên thực tế, chỉ một tuần dùng thuốc kháng sinh có thể thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột trong tối đa một năm. Một số nghiên cứu còn cho thấy, những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột do sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều trong những năm đầu đời còn làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì trong tương lai. Hơn nữa, việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến chúng không có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. 

Do gây thay đổi các loại vi khuẩn sống trong ruột, thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy. 

bổ sung men vi sinh

Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả lợi khuẩn trong đường ruột, gây tiêu chảy

Bổ sung men vi sinh làm giảm tiêu chảy do thuốc kháng sinh

Uống thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến tiêu chảy. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung men vi sinh (có chứa các lợi khuẩn sống khỏe mạnh) có thể làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy do thuốc kháng sinh. 

Một đánh giá từ 23 nghiên cứu trong đó có gần 400 trẻ em cho thấy: kết hợp men vi sinh với thuốc kháng sinh có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ bị tiêu chảy. 

Một đánh giá lớn hơn trên 82 nghiên cứu gồm hơn 11.000 người cho thấy: cả trẻ em và người lớn đều giảm nguy cơ tiêu chảy khi dùng men vi sinh với thuốc kháng sinh. 

Uống men vi sinh vào lúc nào? 

Men vi sinh là vi khuẩn sống có thể bị kháng sinh tiêu diệt nếu uống cùng lúc. Vì vậy, bạn cần uống men vi sinh cách thời điểm dùng thuốc kháng sinh khoảng vài tiếng. 

Sau một đợt dùng thuốc kháng sinh, bạn cũng cần dùng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn đã bị thuốc kháng sinh tiêu diệt trước đó, giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái ban đầu sau 1 đợt dùng thuốc kháng sinh.

Theo các chuyên gia, để bổ sung men vi sinh hiệu quả nên lựa chọn sản phẩm có chứa BÀO TỬ LỢI KHUẨN – lợi khuẩn ở dạng “kén”. Bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng vượt qua axit dạ dày, dịch vị, để vào đến ruột non và phát huy công dụng của mình. Tỷ lệ sống sót của bào tử lợi khuẩn cao hơn nhiều so với lợi khuẩn thông thường.

bổ sung men vi sinh

Bổ sung men vi sinh dạng bào tử lợi khuẩn giúp giảm tiêu chảy do kháng sinh

Lưu ý chế độ ăn uống khi dùng thuốc kháng sinh, men vi sinh

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngoài việc dùng men vi sinh, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống. 

Ăn một số thực phẩm lên men 

Ăn một số thực phẩm lên men cũng có thể giúp khôi phục lại hệ vi sinh đường ruột đã bị tổn thương do thuốc kháng sinh. Những thực phẩm lên men có chứa lợi khuẩn, giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. 

Bạn có thể ăn/uống những thực phẩm lên men sau: sữa chua, phô mai, dưa cải bắp, kimchi, trà kombucha...

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể bạn không tiêu hóa được chất xơ nhưng vi khuẩn đường ruột lại cần chất xơ để phát triển. Do đó, bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau 1 đợt dùng thuốc kháng sinh. 

Những thực phẩm giàu chất xơ gồm: Ngũ cốc nguyên hạt (cháo, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt); Các loại hạt; Quả mọng; Bông cải xanh; Đậu Hà Lan; Chuối…

bổ sung men vi sinh

Vi khuẩn đường ruột rất cần chất xơ để phát triển

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chứa chất xơ không chỉ có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột mà còn có thể làm giảm sự phát triển của một số vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, chất xơ có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và tốc độ hấp thụ thuốc. Do đó, tốt nhất là tạm thời tránh các thực phẩm giàu chất xơ trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh, thay vào đó tập trung vào việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ sau khi quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh kết thúc.

Men vi sinh BIO VIGOR®

- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...
 Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 2126/2020/XNQC-ATTP

 

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN