Thứ ba, 06/06/2023 | 03:42
RSS

Đồng Nai ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Thứ năm, 02/03/2023, 07:26 (GMT+7)

Đồng Nai ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là bà Đ.T.C. 53 tuổi, ngụ tại xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ.


Ngành y tế địa phương phun thuốc khử trùng khu vực xuất hiện dịch. Ảnh Báo CAND.

Ngày 1/3, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai xác nhận, trên địa bàn tỉnh ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết  

Cụ thể, trường hợp tử vong là bà Đ.T.C (SN 1970) làm nghề buôn bán rau, ngụ xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ… Ngày 17/2, bệnh nhân than mệt, đau bụng vùng thượng vị không đi chợ được nên gia đình chở bà đến phòng khám. 

Tại đây, bà được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, được kê thuốc uống và về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, 2 ngày sau bệnh tiến triển nặng nên gia đình đưa bà đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cấp cứu và được chẩn đoán sốt xuất huyết nặng.

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng bệnh không thuyên giảm và chuyển biến xấu nên gia đình cam kết xin được đưa bệnh nhân về nhà. Đến chiều ngày 26/2, bà C. tử vong tại nhà.

Theo kết quả chẩn đoán cuối cùng, bệnh nhân bị sốt xuất huyến nặng, biến chứng sốc, suy đa tạng, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, xuất huyết hậu môn và trực tràng, viêm dạ dày không đặc hiệu, bệnh đái tháo đường không phụ thuộc Insuline, tổn thương mụn nước dưới da…

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ đã phối hợp với trạm y cơ sở đến nhà bệnh nhân điều tra và xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường, phun hóa chất tại khu vực có ca tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ, từ đầu năm 2023 đến nay, H.Cẩm Mỹ có 33 ca mắc SXH, riêng tại xã Lâm San có 2 ca. Điều tra dịch tễ ban đầu của Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ cho thấy, tình hình dịch SXH xung quanh nhà bệnh nhân C. không ghi nhận, không có trường hợp nào khác bị SXH, các dụng cụ chứa nước nhà bệnh nhân C. cũng không có lăng quăng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 780 ca mắc sốt xuất huyết. Còn trong tháng 2, toàn tỉnh ghi nhận 380 ca mắc sốt xuất huyết Dengue nhập viện, trung bình 95 ca/tuần (53% là trẻ em), tăng 4% so với tháng 1 (367 ca).

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại