Thứ sáu, 09/06/2023 | 19:18
RSS

Nguyên nhân gây sốt của một số học sinh ở 2 trường THCS tại TP.HCM

Thứ tư, 01/03/2023, 09:41 (GMT+7)

Các chuyên gia nhận định về chùm ca sốt ở một số học sinh của 2 trường THCS tại Bình Thạnh khả năng cao là do nhiễm các siêu vi hay gặp và gây bệnh cảnh "cảm lạnh" ở người.

Sự kiện:
TP.HCM


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các học sinh. Ảnh Báo Hà Nội mới.

Tối 28/2, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo chính thức về chùm ca sốt ở một số học sinh tại 2 trường học ở quận Bình Thạnh.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin một số học sinh ở 2 trường THCS tại quận Bình Thạnh (Trường THCS Lê Văn Tám và Trường THCS Lam Sơn) có biểu hiện sốt cùng lúc, HCDC đã tổ chức để các chuyên gia về Nhi khoa và dịch tễ học sau khi trực tiếp hỏi bệnh, thăm khám, xét nghiệm cho các em.

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm nhanh cúm A/B âm tính (thực hiện cho 26 trẻ có triệu chứng), các chuyện gia Nhi khoa nhận định nguyên nhân gây bệnh ở những học sinh này khả năng cao là do là nhiễm siêu vi hô hấp - khá thường gặp ở trẻ em. Đây là căn bệnh do các tác nhân virus hay gây bệnh ở trẻ em như rhinovirus, adenovirus, coronavirus,… gây ra, đa phần diễn tiến nhẹ tự khỏi và không cần nhập viện.

Trước đó, ngày 23/2, HCDC nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh về hiện tượng số học sinh nghỉ ốm tăng cao bất thường trong các ngày từ 22 đến 24/2 tại 2 trường nêu trên. 

Cụ thể, tại trường Lê Văn Tám, số học sinh có triệu chứng bệnh lần lượt là 14, 193 và 23 em; còn tại trường Lam Sơn lần lượt là 5, 84, 17 học sinh. Tổng số trẻ mắc bệnh trong giai đoạn này chiếm 11% tổng số học sinh cả 2 trường.

Triệu chứng chính của các học sinh này chủ yếu là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, còn ghi nhận khoảng 10-15% trường hợp có tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Đến ngày 28/2, phần lớn các học sinh có biểu hiện sốt mấy ngày qua ở cả 2 trường đã tự khỏi và không ghi nhận trường hợp cần nhập viện điều trị do tình trạng nặng. Ngoài ra, tổ công tác cũng ghi nhận có hiện tượng một số học sinh nghỉ học do cá nhân các em hoặc phụ huynh quá lo lắng, đây là “hiệu ứng đám đông”. 

Sở Y tế đã yêu cầu Trạm y tế phường hướng dẫn nhà trường thông tin đầy đủ, chính xác đến phụ huynh, học sinh và truyền thông khuyến cáo học sinh rửa tay thường xuyên, ăn sạch, uống sạch, đeo khẩu trang khi bị bệnh để không lây lan các bệnh truyền nhiễm trong trường học.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em do khu vực phía Nam hiện có sự thất thường của thời tiết khi giữa mùa khô vẫn có những cơn mưa thất thường, nền nhiệt chênh lệch khá rõ trong ngày (lạnh về đêm và sáng sớm, nắng nóng giữa trưa) cũng như sự chênh lệch nhiệt độ giữa các ngày trong tuần. 

Phụ huynh cần giữ ổn định sinh hoạt của trẻ như cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc, vệ sinh mũi họng, giữ ấm cho trẻ, chú ý đeo khẩu trang nhằm tránh gió, bụi, giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với trẻ hay người lớn đang bị bệnh hô hấp.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại