Thứ bảy, 10/12/2022 | 13:46
RSS

Đóng cửa suốt 9 tháng, một doanh nghiệp bị đề nghị rút giấy phép phân phối xăng dầu

Thứ năm, 17/11/2022, 16:50 (GMT+7)

Cục Quản lý thị trường Hà Nội báo cáo Bộ Công Thương và đề nghị xem xét, thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà.

Sự kiện:
Hà Nội

Thông tin trên Báo Nguời lao động cho biết, ngày 17/11, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã báo cáo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà (có địa chỉ tại số 11, ngõ 24 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Theo báo cáo của Cục QLTT, ngày 15/11, Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà. Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty này có giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu số 234-TNPP/QĐBCT ngày 22/8/2019 (cấp lần thứ nhất) do Bộ Công Thương cấp.

Lực lượng QLTT ghi nhận doanh nghiệp này có hợp đồng mua xăng dầu của các thương nhân gồm: Công ty Cổ phần Thăng Long SBTC; Công ty TNHH Thương mại và Dầu khí Minh Thịnh; Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư phát triển Hoàng Sơn; Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Thành Đô... Các hợp đồng này đều là hợp đồng nguyên tắc không có số lượng, thời gian cung cấp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng bán hàng cho các thương nhân gồm: Chi nhánh số 2 - Công ty Cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà; Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hòa Trường; Công ty TNHH MTV dịch vụ thương mại Huệ Anh; Công ty Cổ phần xăng dầu Việt Lào; Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Đại Long; Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Thành Đô; Chi nhánh Công ty TNHH xăng dầu Bình Phước tại Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 17 xác định từ tháng 1/2022 đến tháng 9/2022, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà không hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đóng cửa suốt 9 tháng, một doanh nghiệp bị đề nghị rút giấy phép phân phối xăng dầu

Người dân xếp hàng chờ đổ xăng tại một cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh: Báo Công an nhân dân

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà cho biết, trước công ty hoạt động chủ yếu là buôn bán theo hình thức khi nhận được đơn hàng của bên mua thì Công ty liên hệ với các bên cung cấp để đăng ký mua hàng và bán lại cho khách hàng.

Về nguyên nhân không kinh doanh suốt nhiều tháng liền, bà Hải lý giải, từ đầu năm 2022 đến nay, vì lý do sức khỏe nên không thường xuyên điều hành trực tiếp công việc của Công ty, cùng với giá cả xăng, dầu tăng cao nên công ty không nhận được đơn mua hàng và không bán hàng cho các đơn vị. Chính vì vậy, từ tháng 1/2022 đến nay, công ty không phát sinh hoạt động mua, bán xăng, dầu, không có doanh số bán hàng.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà cũng thông tin thêm, trong 12 tháng qua, không có cơ quan chức năng nào kiểm tra hành chính đối với công ty.

Căn cứ quy định tại khoản 6 Điều 14 Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 95 của Chính phủ, Cục đã báo cáo Bộ Công Thương và đề xem xét, thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà theo quy định của pháp luật

Trao đổi với Báo Tiền phong, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Quản lý Thị trường Hà Nội cho hay,  việc kiểm tra, phát hiện sai phạm và đề nghị xem xét, thu hồi giấy phép thương nhân phân phối của Công ty Cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà thể hiện sự nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Công điện số 7196 về kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với sở công thương và lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình.

Về giải pháp đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu cầu các doanh nghiệp đầu mối và cửa hàng trên toàn quốc tiến hành ký biên bản cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, việc ký cam kết này không phải "để cho vui", "chiếu lệ" mà chính là một căn cứ về việc cam kết thực hiện nghĩa vụ kinh doanh có điều kiện của doanh nghiệp và ai làm sai cam kết thì sẽ xử lý nghiêm.

Đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực giúp ổn định thị trường xăng dầu, phát huy trách nhiệm, nghĩa vụ xã hội của doanh nghiệp thực hiện ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhất là trong cảnh khó khăn chung của thị trường trong nước và thế giới

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại