Thứ ba, 25/01/2022 | 11:20
RSS

Dọn sạch 'biển rác' ở Đà Nẵng: Không chỉ trào lưu, còn là hi vọng người trẻ du lịch trách nhiệm

Thứ ba, 19/03/2019, 15:08 (GMT+7)

Vừa qua, 1 nhóm các bạn trẻ ở Đà Nẵng đã chia sẻ thành quả thu sạch rác tại bãi đá ven biển trên bán đảo Sơn Trà khiến nhiều người trầm trồ, thán phục.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Dọn dẹp sạch sẽ 'biển rác' không hề khó
Anh Thành An và những người bạn nhặt rác ở bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng 

Những ngày qua, trào lưu #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giớiViệt Nam trào lưu này cũng đã và đang thực sự lan tỏa khi được nhiều bạn trẻ ở các tỉnh thành phố như TP.HCM, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hạ Long... hưởng ứng tích cực.

Mới đây nhất, vào ngày 16/3 vừa qua, 1 nhóm các bạn trẻ ở Đà Nẵng đã chia sẻ thành quả thu sạch rác tại bãi đá ven biển trên bán đảo Sơn Trà khiến nhiều người trầm trồ, thán phục. 

Được biết, nhóm bạn trẻ tham gia thực hiện #ChallengeForChange tại đây có 8 người, họ chia nhau thu gom rác ở các nơi, trèo cả lên những mỏm đá dốc. Rác sau khi thu gom được bỏ vào các bao lớn rồi chở bằng xe máy ra điểm tập kết.

Nhiều người cho rằng dọn rác chỉ là chạy theo trào lưu

Trả lời Đời sống Plus, anh Võ Thành An (28 tuổi, TP Đà Nẵng) - người trực tiếp tham gia hoạt động này cho biết: "Khi đọc báo mình tình cờ thấy hình ảnh những thanh niên dọn rác nên đã nảy ra ý định dành một buổi cuối tuần để thực hiện hoạt động ý nghĩa. Nhóm có đi khảo sát một số chỗ và thấy Bãi Đá Đen (thuộc bán đảo Sơn Trà) khá nhiều rác nên quyết định đến đây dọn.

Ban đầu cũng có nhiều người từ chối tham gia vì cho rằng hoạt động này dành cho những ai "rảnh không có việc gì làm" hoặc "chạy theo trào lưu nhất thời". Tuy nhiên cũng có nhiều bạn bè ủng hộ và đồng ý tham gia".

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Dọn dẹp sạch sẽ 'biển rác' không hề khó
Bãi Đá Đen có khá nhiều rác trước khi được thu gom

Chia sẻ về những khó khăn khi cùng bạn bè dọn rác ở Sơn Trà, anh An cho biết địa điểm nhóm mình chọn là bãi Đá đen có địa hình khá hiểm trở, nhiều mỏm đá nên khó di chuyển. Rác thường tập trung ở sâu trong các hốc đá, rác rải mỗi nơi một ít nên mất nhiều thời gian để thu gom. 

"Bọn mình dọn từ 7h sáng đến 11h trưa, thu được tầm gần 30 bao. Ở đây chủ yếu rác từ các bạn đi cắm trại bỏ lại hoặc chai nhựa từ biển tấp vào" - Thành An chia sẻ.

Chàng trai trẻ đến từ Đà Nẵng cũng cho biết khi cả nhóm làm việc những người dân xung quanh nhìn thấy cũng có xì xào bàn tán vì nghĩ rằng bọn mình là mấy thanh niên rảnh, không có việc gì làm, nhưng cả nhóm không quan tâm lắm.

"Điều khiến mình thấy hào hứng nhất không chỉ là thấy được thành quả khi dọn sạch bãi rác đó, mà còn là việc một số nhóm cắm trại ở gần đã đến gặp và xin các bao đựng rác còn dư để chủ động dọn dẹp chỗ họ cắm trại. Điều đó cho thấy hoạt động dọn rác mà mình và bạn bè thực hiện đã có ảnh hưởng ngay lập tức đến những người xung quanh" - anh Võ Thành An chia sẻ thêm.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Dọn dẹp sạch sẽ 'biển rác' không hề khó
Cả nhóm dọn từ 7h sáng đến 11h trưa, thu được tầm gần 30 bao rác

Hy vọng những người trẻ biết đến du lịch có trách nhiệm

Được biết, vào Chủ nhật này (23/3) anh Thành An cùng bạn bè sẽ tiếp tục thu gom rác tại 1 bãi đá khác có diện tích lớn hơn trên đảo Sơn Trà. Đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều người đăng ký tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Anh Thành An cũng bày tỏ hy vọng hoạt động dọn rác này không chỉ là trào lưu nữa mà sắp tới sẽ trở thành thói quen, được mọi người, thực hiện hàng ngày. Không còn những người xả rác bừa bãi nơi công cộng mà sẽ là những người trẻ du lịch có trách nhiệm. 

"Mình mong rằng các bạn trẻ sẽ thực sự nhìn thấy được ý nghĩa của việc dọn rác bảo vệ môi trường. Khi đi cắm trai hay du lịch ở những địa điểm công cộng, mọi người sẽ có thói quen chuẩn bị bao đựng rác để có thể dọn đẹp sạch sẽ khu vực mà mình đã vui chơi" - anh Võ Thành An chia sẻ.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Dọn dẹp sạch sẽ 'biển rác' không hề khó
1 bãi đá khác ngổn ngang đủ loại rác thải được nhóm anh An dự định thu gom vào Chủ nhật tuần này.

Trào lưu “Challenge For Change” (tạm dịch “Thách thức để thay đổi”) hay còn được các bạn trẻ gọi tên: “Thách thức dọn rác” bắt nguồn từ hai bức ảnh trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang do thanh niên người Mỹ Byron Roman (Arizona) đăng tải trên facebook cá nhân ngày 5/3/2019. Anh chàng còn viết những dòng trạng thái kêu gọi mọi người cùng thực hiện hành động ý nghĩa này: "Thử thách mới dành cho các bạn teen đang chán đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng". Trong thời gian ngắn, lời thách thức này được cộng đồng mạng toàn cầu, đặc biệt là giới trẻ, hưởng ứng.


Bài đăng của 'cha đẻ' của trào lưu “Challenge For Change” - Byron Roman (Arizona)


 

Ngọc Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN