Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:06
RSS

Đội bóng nhí Thái Lan đối diện với nhiều lo ngại sau khi được giải cứu

10-07-2018 07:32:34

Các cầu thủ thiếu niên cần được chăm sóc kỹ về thể chất lẫn tinh thần sau khi ra khỏi hang để tránh bị ảnh hưởng vì các em đều còn rất nhỏ.

Đến nay, quá trình cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan, đang diễn ra. Tuy nhiên, có một mối lo khác cần được quan tâm là sức khỏe thể chất cũng như tâm lý của 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng sau chuỗi ngày dài sống trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, theo Saostar.

Trong khi các cậu bé hồi phục tại bệnh viện, bác sĩ tâm thần cũng được điều đến để trò chuyện với các em. Sau khi xuất viện, các em cũng sẽ được theo dõi bởi các bác sĩ từ Bệnh viện Suan Prung ở Chiang Mai trong 1-3 tháng để giúp làm quen với cuộc sống bình thường.

Mặc dù hình ảnh đăng trên báo dường như cho thấy các cậu bé có tinh thần tốt, bác sĩ Thornnin Kongsuk, giám đốc Bệnh viện Suan Prung, lo ngại các em có thể gặp khó khăn trong việc đối mặt với sự chú ý của công chúng, Dân Việt dẫn nguồn tin từ Coconuts Bangkok.

“Tôi lo ngại giới truyền thông sẽ liên tục phỏng vấn họ, và họ sẽ luôn bị nhắc nhở về sự cố này trong cuộc sống. Nếu các cậu bé và huấn luyện viên coi việc bị mắc kẹt trong hang động là thử thách sự dũng cảm hoặc cuộc phiêu lưu, mọi thứ sẽ ổn. Nhưng nếu họ coi đây như sự tra tấn, sức khỏe tâm thần của họ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”, Thornnin nói.

Điều trị về mặt tâm lý mới là vấn đề cốt lõi sau khi cứu đội bóng nhí Thái Lan
Các em vui mừng vì được cứu nhưng về lâu dài chưa chắc tâm lý không bị ảnh hưởng. Ảnh: Bangkok Post

Một trong những khó khăn lớn nhất mà đội bóng gặp phải chính là thiếu ánh sáng. Theo giáo sư Russell Foster, người đứng đầu Khoa Thần kinh học tại Đại học Oxford (Anh), sự mắc kẹt trong hang động tối om không chút ánh sáng, không phân biệt được ngày đêm đã khiến cho nhịp đồng hồ sinh học cơ thể của mọi thành viên “đi chệch quỹ đạo”.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn đến tâm trạng, sức khỏe và các chức năng khác trong cơ thể.

Còn theo tiến sĩ Jennifer Wild thuộc Khoa Tâm lý học thực nghiệm đại học Oxford (Anh) cho rằng các cầu thủ Thái và huấn luyện viên sẽ cảm thấy lo lắng về việc bị kẹt trong không gian hẹp. Do đó, khi họ ra ngoài, các em cần tránh bị đưa vào những căn phòng bị đóng cửa vì sẽ gây ra cảm giác bị mắc kẹt.

Bà Wild cũng phân tích rằng cách giao tiếp của những nhân viên cứu hộ cũng ảnh hưởng đến tâm lý của những người bị mắc kẹt, theo đài ITV News. Nếu các em tin tưởng vào việc được cứu thì sẽ cảm thấy tràn đầy hy vọng và điều này có thể lan tỏa cho những người bạn. Còn nếu được nghe quá nhiều về những nguy cơ thì các em sẽ chịu cảm giác tiêu cực hoặc ít hy vọng hơn.

Xem thêm: Tỷ phú Elon Musk đưa tàu ngầm mini đến Thái Lan để giải cứu đội bóng

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN