Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:02
RSS

Clip: Cận cảnh độ nguy hiểm của hang Tham Luang nơi đội bóng Thái Lan mắc kẹt

09-07-2018 12:11:45

Một đoạn clip ghi lại cận cảnh quá trình đội cứu hộ tiếp cận đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được công bố khiến người xem rùng mình về độ nguy hiểm.


Clip cận cảnh độ hiểm trở của hang Tham Luang. Nguồn: Facebook

Hang Tham Luang là là một trong những hệ thống hang động khó đi lại nhất tại Thái Lan do lối đi hẹp và đường hầm quanh co, lởm chởm đá.

Hang Tham Luang có cấu tạo phức tạp, trải dài bên dưới ngọn núi Doi Nang Non trên biên giới giữa Thái Lan và Myanmar, dài khoảng 10km. Hang động này thuộc công viên quốc gia Tham Luang-Khun Nam Nang Noon, tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan. 

Bên trong hang là các tảng đá mấp mô, lối vào khá heo hút. Các hang lớn nhỏ gắn kết với nhau bởi chuỗi thạch nhũ đá vôi hình thành hoàn toàn tự nhiên. Vị trí địa lý khá thấp so với mực nước biển nên khi mưa lớn, nước dễ dàng tràn vào và đọng lại trong hang.

Từ miệng hang trở vào, những hang động trải dài 1,8 km bởi thạch nhũ, đá vôi sẽ đưa đến ngã tư thông đến các đường hầm khác nhau.

Những ngã 4 giữa hang động đưa đội cứu hộ đến nhiều hang khác nhau. Di chuyển trong hang Tham Luang khi khô ráo không quá khó nhưng khi ngập úng nghiêm trọng có thể xóa dấu vết mọi nơi và khiến việc ra ngoài gần như là nhiệm vụ bất khả thi với các cậu bé.

Với độ rộng và sâu thuộc vào bậc nhất nhì trong các hang động Thái Lan, Tham Luang có sức chứa khá lớn. Lòng hang có cấu trúc phức tạp, gồ ghề, chỗ cao chỗ thấp nên khi nước lũ tràn vào sẽ rất khó rút. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN