Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:21
RSS

Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang vì sức khỏe yếu

09-07-2018 09:26:00

Vì nhường phần ăn, nước uống cho các học trò nên đến thời điểm hiện tại sức khỏe của HLV đội bóng nhí Thái Lan Ekapol Chanthawong rất yếu nên anh đã được đưa ra khỏi hang.

Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được cứu đầu tiên vì sức khỏe yếu
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được cứu đầu tiên vì sức khỏe yếu. Ảnh Vnexpress.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, là một trong số 4 người đầu tiên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt được đưa ra khỏi hang Tham Luang hôm qua vì anh là người có tình trạng sức khỏe yếu nhất trong đội, theo Bangkok Post. 

Theo các quan chức tham gia cứu hộ, sức khỏe Ekapol bị suy kiệt vì đã nhường phần ăn và nước uống của mình cho các thiếu niên trong những ngày đầu kẹt trong hang tối. Anh cũng dạy bọn trẻ cách thiền và bảo tồn năng lượng nhiều nhất có thể cho đến khi họ được tìm thấy, theo Vnexpress.

Giữa lúc có nhiều tranh cãi về vai trò của Ekapol, gia đình các nạn nhân khẳng định không trách móc gì huấn luyện viên trẻ này bởi những điều cậu đã làm cho các em trong những ngày gặp nạn.

"Nếu cậu ấy không đi cùng bọn trẻ thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Ek thân mến, tôi sẽ không bao giờ đổ lỗi cho cậu", mẹ của Pornchai Khamluang, một trong những thiếu niên gặp nạn, nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Thái Lan.

Aisha Wiboonrungrueng, người có con trai 11 tuổi Chanin mắc kẹt trong hang cũng tin rằng sự bình tĩnh của Ekapol đã ảnh hưởng đến tinh thần của các cậu bé. 

"Hãy nhìn xem bọn trẻ điềm tĩnh thế nào khi ngồi chờ đợi. Không đứa nào khóc hoặc làm bất cứ điều gì. Điều đó thực sự đáng kinh ngạc", cô nói, nhắc đến đoạn video quay cảnh hai thợ lặn người Anh lần đầu phát hiện nhóm trong hang.

Theo AP, lực lượng cứu hộ đang tạm nghỉ hôm 9/7 để bổ sung các bình oxy dọc con đường dẫn vào nơi đội bóng mắc kẹt và dự kiến cuộc giải cứu đội bóng sẽ được tiếp tục diễn ra trong sáng nay. 

Tổng cộng 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn của hải quân Thái Lan đã tham gia nhiệm vụ được đánh giá là phức tạp và nguy hiểm. Hoạt động bắt đầu lúc 10 giờ ngày 8/7 (giờ địa phương), Người lao động đưa tin.

Đầu tiên, 10 thợ lặn quốc tế vào hang cùng 5 thợ lặn SEAL Thái, một số tiến vào nơi nhóm mắc kẹt đang ẩn náu, số còn lại đóng ở khu vực cách đó vài trăm mét. Nhóm thứ hai vào hang lúc 14 giờ để hỗ trợ, còn các nhân viên cứu hộ khác giúp điều khiển hệ thống dây thừng ở những đoạn khó khăn.

Vào 20 giờ cùng ngày, đặc nhiệm SEAL Thái Lan viết trên trang Facebook chính thức rằng 4 thiếu niên đã được giải cứu. Hai chiếc xe cứu thương sau đó rời khỏi hang Tham Luang để chở nhóm thiếu niên đầu tiên đến bệnh viện.

Mực nước trong hang Tham Luang hôm 8-7 giảm 30 cm, nhờ đó huấn luyện viên đội bóng và các cậu bé có thể đi bộ được khoảng phân nửa quãng đường ra khỏi hang. 


Xem thêm: 
Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN