Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:01
RSS

Tỷ phú Elon Musk đưa tàu ngầm mini đến Thái Lan để giải cứu đội bóng

09-07-2018 10:00:50

Ông chủ của Tesla, Elon Musk, cho biết, "chiếc tàu ngầm cỡ trẻ em" trong ngày hôm nay sẽ đến Thái Lan thực hiện nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí.

Tàu ngầm mini được thực nghiệm tại bể bơi

Ông Musk mô tả thân tàu là ống chuyển oxy lỏng của tên lửa Falcon. Nó đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái.

Tỷ phú Musk cũng đã đăng video thiết bị được thử nghiệm tại hồ bơi của trường trung học Los Angeles. Ông Musk hy vọng nó sẽ hữu ích và thực hiện được việc giải cứu đội bóng Thái Lan. Đây cũng là thiết bị có thể rất hữu dụng trong tương lai.

Elon Musk - doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi là ông chủ của công ty công nghệ Tesla nổi tiếng. Công ty chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ôtô điện cùng linh kiện cho các phương tiện chạy điện.

Elon Musk là người có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian, Vnexpress thông tin.

Ở một diễn biến khác, theo thông báo chính thức từ trưởng nhóm cứu hộ Thái Lan, ông Narongsak Osottanakorn, trong chiến dịch giải cứu đầu tiên ngày 8/7, lực lượng chức năng đã đưa được 4 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Như vậy, trong hang vẫn còn 9 thành viên đội bóng và hiện công tác cứu hộ đã tạm ngừng cho tới 8h sáng nay 9/7. 

Theo The Guardian, người chịu trách nhiệm chính của cuộc giải cứu cho biết, oxy đã được dùng hết và cuộc giải cứu sẽ bị gián đoạn trong khoảng 10 đến 20 giờ nữa. Cuộc giải cứu dự kiến sẽ được tiếp tục vào lúc 8h sáng nay theo giờ địa phương.

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết chiến dịch thành công hơn mong đợi, các cậu bé được cứu thoát đều được trang bị đầy đủ mặt nạ dưỡng khí. Các cậu bé đã vượt đoạn đường 1 km dưới nước, và người đầu tiên ra khỏi hang là lúc 5h40 chiều giờ địa phương.

VnExpress dẫn nguồn tin từ Nation cho hay, cậu bé Mongkhon Bunpiem, 14 tuổi, biệt danh "Mark", là cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai.

Vấn đề lớn nhất cần quan tâm khi cứu thành công đội bóng nhí Thái Lan
Cậu bé đầu tiên được đưa ra ngoài. Ảnh: Spring News

Nhà chức trách sau khi kiểm tra Bunpiem tại bệnh viện dã chiến ở hiện trường đã đưa em tới bệnh viện Prachanukraw ở thành phố Chiang Rai, thủ phủ tỉnh Chiang Rai, bằng trực thăng.

Mongkol Boonpiam là cầu thủ dự bị của đội bóng Lợn Hoang. Nhật báo thể thao Thái Lan Siamsport cho biết Mark đã chơi bóng từ lúc còn học mẫu giáo và em yêu bóng đá đến mức gần như ngày nào cũng mặc áo cầu thủ.

Sau khi những thành viên đầu tiên của đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt được đưa ra khỏi hang, mối quan tâm lớn nhất là đảm bảo sức khỏe về lâu dài và cung cấp hỗ trợ về y tế phù hợp cho các cầu thủ nhí.

Vấn đề lớn nhất cần quan tâm khi cứu thành công đội bóng nhí Thái Lan
Công tác khẩn trương trong hang. Ảnh: CNN

Theo các chuyên gia về sức khỏe, các nhà chức trách đầu tiên cần kiểm tra xem các cầu thủ nhí vừa được giải cứu bị thiếu oxy tới mức nào khi còn ở trong hang. Trước đó, giới chức Thái Lan ngày 7/7 thông báo lượng oxy trong hang Tham Luang đã giảm xuống mức nguy hiểm là 15%, thấp hơn nhiều so với mức oxy tối ưu để duy trì hoạt động hô hấp của cả đội bóng.

Dân Trí dẫn nguồn tin từ cơ quan Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp của Bộ Lao động Mỹ, khi mức oxy giảm xuống dưới mức tối ưu, cơ thể con người sẽ trải qua những thay đổi và có thể đối mặt với nguy cơ thiếu oxy trong máu, từ đó dẫn tới chứng khó thở.

Ngoài ra, các thành viên của đội bóng được giải cứu ra ngoài hang cũng cần được kiểm tra về mức độ suy dinh dưỡng, mất nước và một loạt vấn đề khác liên quan tới sức khỏe. 


Xem thêm: Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN