Thứ sáu, 23/02/2024 | 00:46
RSS

Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ lần 3 tại Bệnh viện Bưu điện

Thứ ba, 10/07/2018, 06:33 (GMT+7)

Chị Kiều Anh, 29 tuổi nhưng đã là mẹ bỉm sữa 3 con. Cả 3 lần chị đều sinh mổ và lựa chọn nơi sinh là Khoa Sản - Bệnh viện Bưu điện. Chính vì vậy, chị có rất nhiều kinh nghiệm về việc sinh mổ tại đây.

Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ lần 3 tại Bệnh viện Bưu điện
Bà mẹ trẻ Kiều Anh bên 3 thiên thần nhỏ của mình. Ảnh: NVCC

Hành trình "vượt cạn" vô cùng gian nan, mệt mỏi nên việc chọn bệnh viện để sinh con luôn là mối bận tâm lớn nhất của sản phụ.

Ngoài ra, nhiều người cũng ám ảnh với những cơn đau cùng những rắc rối trong quá trình vượt cạn. Tuy nhiên với chị Kiều Anh ( 29 tuổi, ở Linh Đàm, Hà Nội), thì hành trình vượt cạn của chị khá nhẹ nhàng, thậm chí là "nhàn tênh".

Nơi được chị Kiều Anh tin tưởng lựa chọn chính là Khoa Sản - BV Bưu điện.

Chị sinh 3 bé 2 trai, 1 gái tên Bi, Bo, Bông lần lượt vào các năm tháng 7/2014 - tháng 12/2016 và tháng 6/2018.

Mới đây, chị Kiều Anh đã có những chia sẻ thú vị xung quanh chuyện đi đẻ của mình với PV Đời sống Plus.

Lý do lựa chọn nơi sinh là BV Bưu điện

Ngay khi mình chuẩn bị sinh bé đầu năm 2014, mình đã lên các hội nhóm dành cho mẹ bỉm sữa để tìm hiểu về các bệnh viện. Mình thấy BV Bưu điện được nhiều người khen, lại gần nhà tiện cho người thân chăm sóc.

Thai kỳ của mình ổn định, mẹ khoẻ, con khoẻ nên mình cũng yên tâm. Một yếu tố quan trọng nữa là bệnh viện có chi phí sinh hợp lý, phù hợp với kinh tế gia đình mình.

Nói thật là mình rất sợ cảnh đông, chen chúc ở các bệnh viện lớn, ưu tiên của mình là trình độ bác sỹ và chuyên môn tốt và dịch vụ tốt, không qua đông vì thế mình đã lựa chọn BV Bưu điện. Quả thực mình đã không thất vọng với lựa chọn này. 2 lần sinh sau mình cũng đều chọn BV Bưu điện.

Làm hồ sơ sinh như thế nào?

Việc này khá đơn giản, hồ sơ sinh chỉ là kết quả khám siêu âm xét nghiệm. Thường từ 28 tuần là đi làm đc rồi. Mình hai lần sinh đều làm ở tuần thứ 34. Khi đi mang theo 1 cái bụng đói meo vì nhịn ăn từ đêm qua. Nếu mọi người có bảo hiểm đúng tuyến thì mang theo. Còn bảo hiểm trái tuyến không dùng được lúc này.

Các thủ tục giấy tờ đều có y tá hướng dẫn nhiệt tình nên các mẹ không phải quá lo.

Đến ngày sinh cũng vậy, khi đến sẽ có người đưa mình đi làm mọi thủ tục, hướng dẫn cụ thể, nhận đồ đạc cho mình trước mổ nên các mẹ hoàn toàn yên tâm.

Việc chọn ngày giờ sinh, chọn bác sĩ mổ đẻ?

Theo quy định của bệnh viện thì chi phí cho việc chọn ngày giờ và chọn bác sĩ mổ hết 3 triệu. Ở khoa sản tầng 3 có dán danh sách tên và số điện thoại các bác sĩ chuyên mổ đẻ.

Nếu nhờ bác sĩ nào thì mình gọi điện đặt vấn đề với bác sĩ đó. Bác sĩ sẽ hẹn mình đến viện để xem hồ sơ khám và hỏi han ngày giờ mổ. 

Nếu mẹ mổ chủ động, bác sĩ sẽ dặn chọn ngày giờ như nào thì báo trước 2-3 ngày để xếp lịch. Lần sinh mổ thứ 3 mình chủ quan báo đột xuất chỉ trước 1 ngày nên hơi bị động, rất may cuối cung mọi việc cũng thu xếp ổn thoả.

Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ lần 3 tại Bệnh viện Bưu điện
Chị Kiều Anh chụp ảnh cùng em bé khi mới sinh xong. Ảnh: NVCC

Hành trang đi sinh

Sáng hôm mổ mình xách làn vào viện, gặp bác sĩ lấy giấy nhập viện, xuống tầng 1 nộp 10 triệu  tạm ứng xong theo chân y tá lên phòng chờ sinh làm các thủ tục trước khi mổ (nhận quần áo, đồ dùng, test phản ứng thuốc, phát và hướng dẫn tháo thụt...) và ngồi chờ đến giờ mổ.

Lần thứ 3 sinh mổ tại đây, mình nhận thấy BV Bưu điện có nhiều thay đổi tích cực hơn so với hai lần trước. Bệnh viện chuẩn bị cho bệnh nhân nhiều thứ hơn trước. Khi nhập viện được phát 1 làn đồ: áo váy của mẹ, 10 tã con, 2 áo con, chăn gối mẹ, chăn ủ con, bộ khăn bàn chải kem đánh răng, khăn mặt.

Khi bước vào phòng mổ là mẹ không cần mang theo bất cứ thứ gì như bỉm hay quần áo.

Bệnh viện sẽ phát bỉm dùng cho cả mẹ và con (mẹ được phát 5 bỉm vừa đủ dùng, con được phát 5 bỉm dán sơ sinh, hết thì tự lấy của nhà dùng vì thế các mẹ nên chuẩn bị thêm bỉm dùng cho con).

Quá trình mổ và sau mổ

Lần sinh bé đầu tiên, ban đầu mình dự định sinh thường nhưng cả ngày tử cung mở rất ít, mình sức yếu, vóc dáng rất nhỏ nên phải chuyển sang mổ. Ban đầu mình khá run, hồi hộp nhưng khi vào phòng mổ được bác sĩ mổ và ekip động viên, nhiệt tình nên mình quên cả run.

Khi vào phòng mổ các mẹ cứ bình tĩnh, đội ngũ y bác sỹ ở BV Bưu điện rất nhẹ nhàng, trong khi làm các thủ tục tiêm truyền gây mê và mổ mọi người sẽ trò chuyện hỏi han động viên mình. Các mẹ yên tâm là sẽ không đau.

Khi mổ lấy bé ra bé sẽ được vệ sinh, hút dịch và y tá sẽ bế bé lên cho mẹ nhìn ngắm con (lúc ấy bác sỹ vẫn đang tiến hành khâu bụng lại) sau đó bế ra cho người nhà nhìn. Các cô y tá sau đó sẽ đưa bé về phòng sơ sinh để chăm (bé đc uống sữa của viện ở đây luôn)

Mổ khâu vá xong mẹ sẽ nằm trong phòng hậu phẫu tầm 2 tiếng thì bác sỹ kiểm tra bụng nếu tử cung co ổn thì được về phòng. Em bé sau khi đc chăm sóc vài tiếng y tá bế về phòng trả mẹ và dặn dò nhắc nhở cách chăm sóc

Hàng ngày hai bữa sáng chiều đều có bác sĩ đi thăm khám mẹ con, y tá tiêm phát thuốc, y tá đi rửa thay bỉm cho mẹ, các bé đc đi tắm vào mỗi buổi sáng. Các mẹ đẻ mổ đêm đầu tiên sẽ được tiêm 1 mũi giảm đau để ngủ cho ngon, sau đó nếu đau thì nhét thuốc 

Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ lần 3 tại Bệnh viện Bưu điện
Bà mẹ 8X bên cô con gái út mới sinh. Ảnh: NVCC

Các chi phí

Lấy máu gót chân: sáng hàng ngày sẽ có y tá đi từng phòng cho các mẹ đăng kí sàng lọc sau sinh cho bé.

Giờ lấy máu là buổi chiều hàng ngày và kết quả đc trả tận nhà sau 1 tuần. Chi phí: gói 3 bệnh tầm gần 500.000. Gói hơn 50 bệnh là 900.000. Mình đăng ký cả hai gói gần 1.400.000. Tiền này sẽ trừ vào viện phí

Chi phí sinh sẽ được đc chia làm 2 phần

1 phần là “Chi phí khám chữa bệnh nội trú”: phần này hết 4.000.000, BHYT chi trả 80% là còn tầm 800.000.

1 phần là “Chi Phí khám chữa bệnh Tự chi trả”: phần này hết 5.720.000. vê phần mình thêm sàng lọc sơ sinh hết 1.380.000 và triệt sản nữ 950.000 Đ nữa là tổng 8.050.000

Tổng tiền viện 3 ngày hết: 8.850.000

Cộng thêm một số chi phí phát sinh ngoài thì tổng cộng khoảng 12.000.000.

Vẫn như hai lần trước, chị Kiều Anh khá hài lòng khi đăng kí sinh tại BV Bưu điện. Theo chị, trang thiết bị y tế và dịch vụ tốt, tuy khó thể so sánh với các bệnh viện quốc tế nhưng với mức chi phí trung bình khá thì Bệnh viện Bưu điện là 1 lựa chọn tốt.

Mặc dù ca mổ đẻ lần thứ 3 của chị Kiều Anh khá phức tạp, nhưng đến nay sau hơn 1 tháng sinh em bé, sức khoẻ chị hồi phục tốt, vết mổ đẹp và em bé phát triển khỏe mạnh khiến vợ chồng chị rất hài lòng với sự lựa chọn nơi sinh của mình.


Xem thêm Clip: Giữ dáng bầu ngực sau sinh mẹ nhất quyết phải biết 5 điều này

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN