Thứ sáu, 01/03/2024 | 00:54
RSS

Điều trị bảo tồn tử cung cho sản phụ sinh mổ lần 3 bị băng huyết

Thứ năm, 05/07/2018, 11:50 (GMT+7)

Sau khi mang thai đôi và sinh mổ lần 3, sản phụ bị băng huyết. Các bác sĩ đã đem đến cơ hội bảo tồn tử cung và niềm hạnh phúc “mẹ tròn con vuông” cho sản phụ bằng kỹ thuật bóng chèn Foley trong lòng tử cung.

Bảo tồn tử cung cho sản phụ sinh mổ lần 3 bị băng huyết
 Các bác sĩ đã ​bảo tồn tử cung cho sản phụ sinh mổ lần 3 bị băng huyết.

Sản phụ Lê Thị L.H., (27 tuổi, tỉnh Vĩnh Long) được mổ cấp cứu lấy thai với chẩn đoán con lần 3, song thai 36 tuần 3 ngày, vết mổ cũ, chưa chuyển dạ, suy thai cấp. Xác định đây là một trường hợp mang song thai có biến chứng suy thai nguy hiểm đến tính mạng của 3 mẹ con.

Ngoài ra, mẹ còn có nguy cơ băng huyết sau sinh. Vì vậy, cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa và đầy đủ phương tiện dự phòng băng huyết sau sinh, hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Sau 1 giờ tập trung với sự tham gia của ekip phẫu thuật - gây mê hồi sức gồm: BS.CKII. Nguyễn Thụy Thúy Ái, ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm đã cứu sống được 2 bé trai có cùng cân nặng là 2800 gram hồng hào, khóc tốt.

Trong quá trình phẫu thuật, do sản phụ mang thai con rạ và lần mang thai này là song thai nên tử cung sau sinh mềm nhão, co hồi rất kém và mạng mạch máu hai bên phần phụ sung huyết, ekip các bác sĩ đã sử dụng phối hợp các loại thuốc tăng gò tử cung tích cực kết hợp thắt động mạch tử cung dự phòng băng huyết sau sinh.

Giờ thứ 2 sau phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ xuất xuất hiện tình trạng đờ tử cung thứ phát, âm đạo ra huyết khoảng 500 ml máu cục lẫn máu đỏ tươi, da niêm hồng nhợt.

Bảo tồn tử cung cho sản phụ sinh mổ lần 3 bị băng huyết 2
Hai con sinh đôi của sản phụ H.

Xác định sản phụ mang song thai, con rạ vết mổ cũ lấy thai, tử cung co hồi kém, ekip phẫu thuật hội chẩn với trực lãnh đạo bệnh viện quyết định: hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch, tăng co tử cung, đặt bóng chèn Foley trong lòng tử cung.

Đồng thời, điều trị dự phòng rối loạn đông máu và theo dõi sát huyết áp, huyết âm đạo, co hồi tử cung với hy vọng bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Sau thời gian lưu bóng chèn lòng tử cung từ 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và được chăm sóc hậu phẫu đặc biệt tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng - Phó trưởng khoa Phụ, trong trường hợp này, bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ băng huyết sau sinh do: sản phụ con lần 3, hai lần đầu tiền căn sinh con to 3800 gram và 3900 gram, lần này mang song thai và có vết mổ cũ lấy thai trước đó. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát phát hiện kịp thời băng huyết sau sinh và xử trí tích cực phối hợp kỹ thuật đặt bóng chèn giúp sản phụ H. có cơ hội bảo tồn tử cung, tránh được nguy cơ mất máu nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong đó có kỹ thuật đặt bóng chèn Foley lòng tử cung để điều trị băng huyết sau sanh.

Kỹ thuật đặt bóng chèn Foley được xem là có tác dụng tạo nên một áp lực lên thành bên trong lòng tử cung, lớn hơn áp lực của động mạch từ bên ngoài lòng đẩy máu vào trong lòng tử cung, qua đó làm ngưng chảy máu, tạo điều kiện cho các cơ chế hình thành cục máu đông và cầm máu sinh lý lâu dài.

Tỷ lệ chèn bóng Foley cầm máu sau sinh được báo cáo nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới và trong nước có tỷ lệ thành công cao từ 70-90%. Với trường hợp trên, các bác sỹ sẽ không cắt tử cung mà kết hợp thuốc tăng gò tử cung tích cực, thắt động mạch tử cung sau mổ với chèn bóng lòng tử cung cầm máu thành công, giúp bảo tồn được tử cung và giảm được nguy cơ phẫu thuật và các tai biến do phẫu thuật cắt tử cung.


Xem thêm Clip: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Lam Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN