Thứ sáu, 01/03/2024 | 00:41
RSS

Những lưu ý sau khi sinh mổ các mẹ cần biết

Thứ sáu, 20/04/2018, 21:53 (GMT+7)

Dù sinh mổ hay sinh thường người mẹ đều phải trải qua những cơn đau cũng như nhiều điều cần kiêng cũ. Dưới đây là những lưu ý mẹ cần biết sau khi sinh mổ.

Có những lưu ý sau khi sinh mổ mẹ cần lưu ý 1
Có những lưu ý sau khi sinh mổ mẹ cần lưu ý

Tư thế nằm sau khi sinh mổ

Nằm nghiêng sang một bên và đặt một cái gối sau lưng sao cho cơ thể hợp thành với giường một góc 20-30 độ. Tư thế này sẽ giúp mẹ bớt đau hơn nhiều so với nằm ngửa.

Trong vòng 6 giờ đầu tiên, cơ thể bạn vẫn còn bị ảnh hưởng của thuốc dùng gây tê màng cứng khi mổ, vì vậy bạn nên nằm duỗi thẳng người, không kê gối, để tránh một tác dụng phụ của thuốc là đau đầu. Sau khoảng thời gian này, bạn vẫn nên nằm nghiêng để giảm đau.

Cố gắng di chuyển sớm

Sau khi sinh mổ, việc di chuyển dù đứng hay ngồi đều khiến mẹ đau đớn, nhưng đừng vì vậy mà bạn nằm nhiều trên giường. Tuy vậy, các mẹ chỉ nên bắt đầu vận động sau 1 ngày sinh mổ. Đồng thời, mẹ sinh mổ cần nhớ không cười quá to hoặc vận động mạnh bởi nó có thể ảnh hưởng đến vết mổ và khiến mẹ thêm đau đớn.

Sử dụng thuốc giảm đau

Việc dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ là hoàn toàn bình thường, vì vậy các mẹ đừng ngại yêu cầu bác sĩ cung cấp thuốc nếu các cơn đau đã vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể.

Có những lưu ý sau khi sinh mổ mẹ cần lưu ý 2

Lưu ý đến sản dịch

Dù mẹ sinh thường hay mổ thì sản dịch vẫn sẽ chảy theo đường âm đạo ra ngoài. Các mẹ cần lưu ý nếu thấy sản dịch không chảy ra sau sinh, sản dịch có mùi hôi, hay có màu đỏ tươi trở lại … cần phải báo ngay với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hậu sản, sót nhau hoặc băng huyết rất nguy hiểm với bà mẹ sau sinh.

Ăn nhiều chất xơ

Mẹ hãy lưu ý chọn lựa thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày để làm mềm phân và giảm căng thẳng ở ruột.

Chăm sóc và giữ vệ sinh vết mổ

Có những lưu ý sau khi sinh mổ mẹ cần lưu ý 4

Để không bị nhiễm trùng, mẹ nên đặt 1 miếng vải sạch lên trên vết mổ giúp tránh mồ hôi ra quá nhiều thấm vào vết mổ gây đau, xót và lâu liền da. Đồng thời, mẹ không nên tự ý bôi bất cứ thứ gì lên chỗ mổ nhé, việc này rất có thể làm vết thương bị nhiễm trùng.

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN