Chủ nhật, 27/09/2020 | 20:53
RSS

Doanh nghiệp Cao Bắc gây ô nhiễm khiến học sinh phải nghỉ học: Có thể bị thu hồi giấy phép

Thứ năm, 04/04/2019, 11:20 (GMT+7)

Xung quanh vụ việc doanh nghiếp tư nhân Cao Bắc xả thải gây ô nhiễm, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn tuyên bố, nếu doanh nghiệp này không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về môi trường sẽ yêu cầu thu hồi giấy phép.

Doanh nghiệp Cao Bắc gây ô nhiễm: UBND huyện Ngân Sơn nói gì?
Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra (ảnh người dân cung cấp)

Vừa qua, Đời sống Plus có thông tin hai bài viết phản ánh tình trạng Doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc (thôn Bản Tặc, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) xả thải gây ô nhiêm môi trường khiến học sinh phải nghỉ học, gây bức xúc trong quần chúng.

Theo báo cáo số 476/BC-UBND về tình trạng ô nhiễm môi trường và việc học sinh nghỉ học tại địa bàn xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, qua kiểm tra, tại khu vực rừng sản xuất (trồng thông) của hộ ông Trần Ngọc Xuân và ông Trần Văn Thắng, diện tích của mỗi hộ khoảng 1 ha, toàn bộ cây thông đã trồng được gần 2 năm đều có hiện tượng vàng lá, trong khi cỏ mọc dại xung quanh vẫn xanh tốt; Khu vực rừng sản xuất trồng thông của hộ ông Phùng Văn Hầu thôn Bản Đăm (diện tích khoảng 1 ha) có khoảng 20 cây có hiện tượng vàng lá, héo khô trên đỉnh ngọn cây…

Báo cáo cho rằng, chưa đủ cơ sở để khẳng định hiện tượng vàng lá héo khô của cây trồng tại hiện trường là do ảnh hưởng từ khói bụi của hoạt động chế biến kim loại màu và sản xuất vật liệu xây dựng của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc.

Về việc học sinh nghỉ học, ngày 26/10/2018 UBND huyện Ngân Sơn có báo cáo số 461/BC-UBND về tình hình học sinh nghỉ học tại xã Đức Vân. Báo cáo qua kiểm tra UBND huyện Ngân Sơn kết luận lý do nghỉ học như sau:

Trong ngày 20/10, trường Mầm non Đức Vân có tổng số học sinh 44 thì có 32 học sinh nghỉ học, trong đó có phép 20 em, không phép 12 em; trường tiểu học Đức Vân cso tổng số học sinh 61 em, trong ngày 20/10, có đến 34 em nghỉ học, có phép chỉ 1 em, không phép lên đến 33 em. Các ngày khác giảm số lượng nghỉ học xuống một cách “bất thường”.

Doanh nghiệp Cao Bắc gây ô nhiễm: UBND huyện Ngân Sơn nói gì?2
Báo cáo về tình trạng học sinh nghỉ học

Qua báo cáo của Ban giám hiệu nhà hai trường (trường Mầm non Đức Vân và Trường tiểu học Đức Vân – PV), lý do các em học sinh nghỉ là do không khí ô nhiễm nên để đảm bảo sức khoẻ cho con em mình, các bậc phụ huynh đã tự ý cho con em nghỉ học; Ngoài ra, đang có dịch bệnh thuỷ đậu tại trường mầm non Đức Vân nên một số phụ huynh xin phép cho con em nghỉ học tránh bị nhiễm bệnh.

Như vậy, việc học sinh nghỉ học do khí thải từ khí thải doa doanh nghiệp Cao Bắc thải ra là có cơ sở. Liên quan đến những vẫn đề đã nêu ở 2 bài trước, ngày 20/3, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành có liên quan của huyện Ngân Sơn.

Ông Đồng Thanh Huân - Phó Phòng TNMT huyện Ngân Sơn, cho hay: “Doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc chưa có văn bản đánh giá tác động môi trường (ĐTM)". Trong khi đó, bà Đinh Thị Hồng Lam – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ngân Sơn xác nhận: Việc học sinh nghỉ học do ô nhiễm môi trường là có.

Trao đổi với PV, bà Chu Thị Huyền – Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn thông tin: “Sự việc được phát hiện từ tháng 8/2018, cơ quan quản lý nhà nước đã chỉ đạo giải quyết. Tại thời điểm nhân dân phản ánh, việc rừng thông bị cháy lá, UBND huyện đã có chỉ đạo phòng Nông nghiệp, Hạt kiểm lâm đi kiểm tra thực tế hiện trường. Tại hiện trường, cũng có việc khai thác nhựa thông. Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn việc khai thác nhựa thông chưa đảm bảo đúng quy trình".

Doanh nghiệp Cao Bắc gây ô nhiễm: Phát hiện thêm sai phạm, chính quyền sở tại nói gì?4
Bà Chu Thị Huyền – Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn tại buổi làm việc với PV

Về việc doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc đền bù cho người dân khi phát hiện cây thông bị vàng lá, bà Huyền thẳng thắn nói: “Việc đền bù 63 triệu đồng cho các hộ dân trồng rừng, là do doanh nghiệp tự chủ động thực hiện. Chúng tôi còn phê bình họ vì thực hiện việc đó mà không báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện theo đúng quy định về mức giá. Khi cơ quan quản lý nhà nước biết thì việc thỏa thuận với người dân đã xong".

Theo vị lãnh đạo này, UBND huyện đã yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động và khắc phục những cái mà cơ quan chuyên môn đi kiểm tra, phát hiện thấy. Khắc phục xong, cho chạy thử, chạy thử mà chưa được lại dừng.

Doanh nghiệp Cao Bắc gây ô nhiễm: Phát hiện thêm sai phạm, chính quyền sở tại nói gì?5
Bên trong nhà máy luyện chì

Xung quanh việc học sinh nghỉ học đồng loạt, vấn đề người dân đi khám bệnh tăng đột biến, bà Huyền cho rằng: “Việc học sinh nghỉ học là một trong những sự việc đáng tiếc xảy ra, nhưng chỉ có hai buổi và do đang có dịch bệnh thuỷ đậu nên phụ huynh lo lắng mới tự ý cho nghỉ. Khí thải ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào, người dân lo thì đi khám. Kết quả khám sức khỏe thì chưa có bệnh án nào nói rằng bị ảnh hưởng từ khí thải này gây ra.

Bà Huyền còn tuyên bố: “Nếu doanh nghiệp này không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về môi trường thì UBND huyện sẽ yêu cầu thu hồi giấy phép. Vì doanh nghiệp này hàng năm có nộp ngân sách nhà nước được bao nhiêu".

Qua báo cáo đã nêu, có thể khẳng định rằng có việc học sinh nghỉ học là do ô nhiễm môi trường là có thật. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà bà Chu Thị Huyền – Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn lại ‘phủ nhận’ điều đó.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN