Chủ nhật, 25/09/2022 | 18:01
RSS

Diva Hồng Nhung 'cầm cân nảy mực' tại cuộc thi từng giúp cô tỏa sáng vào năm 17 tuổi

Thứ tư, 17/08/2022, 11:27 (GMT+7)

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã công bố cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2022 với mục tiêu tìm kiếm những tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ đô.

Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội" được tổ chức lần đầu vào năm 1987, cho đến năm 2020, cuộc thi được tổ chức hai năm một lần và đã trở thành một hoạt động nghệ thuật truyền thống của Thủ đô Hà Nội. Đây là sân chơi từng góp phần tạo nên tên tuổi của một loạt nghệ sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Đăng Dương, Tùng Dương, Ngọc Khuê...

Không giống như các năm trước tất cả thí sinh các dòng nhạc đều thi chung và chỉ có 1 người giành Quán quân, năm nay BTC phân chia thí sinh thi ở 3 dòng nhạc thính phòng, nhạc nhẹ, dân gian. Mỗi dòng nhạc sẽ tìm ra người đoạt giải Nhất. Ngoài ra có thêm 1 giải Nhất của ban giám khảo và 1 giải Nhất bài hát về Hà Nội hay nhất.

Diva Hồng Nhung cầm cân nảy mực tại cuộc thi từng giúp cô tỏa sáng vào năm 17 tuổi

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội công bố thông tin về cuộc thi. (Ảnh: BTC)

Bên cạnh các phương thức đăng ký truyền thống như ghi danh tại Phòng Quản lý Nghệ thuật – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đăng ký trên trang page, website của chương trình, thí sinh năm nay còn có thể  quét mã QR Code để tham gia ứng tuyển.

Vòng sơ khảo cuộc thi bắt đầu từ ngày 12 đến 16/9. Vòng bán kết diễn ra từ 21 đến 23/9. Đêm chung kết dự kiến tổ chức vào ngày 11/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, có sự góp mặt của diva Hồng Nhung - Quán quân Giọng hát hay Hà Nội lần đầu tiên năm 1987.

Ban giám khảo, đội ngũ huấn luyện viên của cuộc thi đều là những gương mặt tên tuổi như NSND Quang Vinh, NSND Thanh Hoa, NSƯT Mai Hoa, NSƯT - biên đạo Thanh Nam, ca sĩ Lê Anh Dũng (Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia, Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2004)... 

Trong khi đó, NSƯT, nhạc sĩ Tiến Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc âm nhạc của cuộc thi. Anh tham vọng tổ chức vòng bán kết thành một show trình diễn ca nhạc có chủ đề, dự kiến kéo dài hai đêm. Từ vòng bán kết, các thí sinh phối hợp với ban nhạc, biên đạo, đạo diễn sân khấu... để sáng tạo nên những phần thi ấn tượng.

Diva Hồng Nhung cầm cân nảy mực tại cuộc thi từng giúp cô tỏa sáng vào năm 17 tuổi

Diva Hồng Nhung sẽ là Giám khảo khách mời trong đêm Chung kết. (Ảnh: FBNV)

Đặc biệt, vào đêm Chung kết dự kiến diễn ra vào tối 11/10 được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, diva Hồng Nhung sẽ xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và thể hiện ca khúc trên sân khấu cùng các thí sinh của vòng Chung kết. Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội" là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp ca hát của Hồng Nhung. Cô được công chúng biết tới một cách rộng rãi khi giành giải Nhất với ca khúc "Nhớ về Hà Nội" khi mới chỉ 17 tuổi và đang học năm thứ nhất hệ trung cấp ở Trường nghệ thuật Hà Nội và giành giải nhất với ca khúc "Nhớ về Hà Nội". 

Chia sẻ với PV Dân Việt, NSND Thanh Hoa cho biết, từ lâu, bà ít nhận lời tham gia vào hội đồng giám khảo các cuộc thi âm nhạc, do nhiều sân chơi trở nên cũ kĩ từ khâu tổ chức tới cách thể hiện của các thí sinh tham dự. Tuy nhiên, với sự đổi mới của Giọng hát hay Hà Nội, bà mong muốn sẽ cùng các đồng nghiệp tìm ra những gương mặt mới triển vọng, góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc tại Thủ đô.

Nghệ sĩ 72 tuổi cũng bộc bạch: "Tôi luôn tự hào vì là người ở Từ Liêm, Hà Nội. Trong thời gian vừa qua, tôi thấy các ca sĩ đoạt giải Nhất dòng nhạc dân gian các cuộc thi hát thường là người Nghệ An, Thanh Hóa .. Nhiều ca sĩ trẻ cứ bài âm hưởng của Bắc Bộ lại "đá" âm hưởng miền Trung, miền Nam trong một ca khúc, khiến tác phẩm không có sự thống nhất. Bởi vậy, qua cuộc thi này tôi muốn chúng ta nâng cao sự hiểu biết, cách xử lý ca khúc của các tài năng trẻ. Nếu có thể thì tôi hi vọng mình sẽ được hướng dẫn họ ở dòng nhạc dân gian".

Khánh Yến
Theo Dân Việt