Thứ ba, 06/12/2022 | 14:44
RSS

Đình chỉ học 1 tuần nữ sinh đấu khẩu với thầy giáo trong lớp học

Thứ tư, 19/10/2022, 06:51 (GMT+7)

Hội đồng kỷ luật của trường THPT ở xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã ra quyết định kỷ luật nữ sinh đấu khẩu với thầy giáo với hình thức đình chỉ nghỉ học một tuần.

Sự kiện:
Khánh Hòa

Đình chỉ học 1 tuần nữ sinh đấu khẩu với thầy giáo trong lớp học

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Báo Thanh niên

Trao đổi với Báo Thanh niên ngày 18/10,  ông Hà Văn Thọ - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (ở xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, Ban giám hiệu nhà trường vừa tiến hành cuộc họp hội đồng kỷ luật nữ sinh văng tục với thầy giáo, xưng mày tao ngay trong lớp học gây xôn xao mạng xã hội trong những ngày gần đây. Sau buổi họp hội đồng kỷ luật, nhà trường sẽ làm báo cáo gửi về Sở giáo dục và Đào tạo.

Theo ông Thọ, hội đồng kỷ luật của trường đã ra quyết định kỷ luật nữ sinh đấu khẩu với thầy giáo với hình thức đình chỉ nghỉ học một tuần. Mức kỷ luật này được đưa ra sau khi nữ sinh này dùng những lời lẽ hư hỗn để nói với thầy giáo T. ngay trong lớp học, trước sự chứng kiến của gần 40 học sinh hôm 13/10. Nữ sinh còn dùng nhiều từ ngữ không hay, xưng "mày - tao" với nam giáo viên. Khi thầy nhắc nhở, học trò vẫn tiếp tục nói và thách thức. Toàn bộ sự việc kéo dài hơn 5 phút, bị quay video lại, sau đó lan truyền trên mạng xã hội.

Qua bản tường trình của nữ sinh cũng như làm việc giữa hội đồng kỷ luật và giáo viên, phụ huynh lẫn học sinh, nguyên nhân sự việc trên xuất phát từ mâu thuẫn giữa nữ sinh và thầy giáo. Nữ sinh đã nhận ra lỗi của mình và dự định cùng các bạn trong lớp đến nhà thầy giáo T. để xin lỗi trong buổi chiều cùng ngày. Ban giám hiệu nhà trường trao đổi, phụ huynh cũng nhìn nhận lỗi của nữ sinh và hứa sẽ quan tâm hơn để kịp thời chỉ bảo về cách ứng xử của con mình.

Ông Thọ cho rằng, việc nữ sinh bị đình chỉ học một tuần không ảnh hưởng tới quá trình thi tốt nghiệp THPT của em này. Tuy nhiên, mức kỷ luật này sẽ giúp học trò có cơ hội nhìn nhận sai sót, đủ tính răn đe và cố gắng học tập cũng như có cách ứng xử phù hợp hơn.

Đồng thời ông nói thêm, nữ sinh đang sống cùng mẹ, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngoài ra, em đang ở tuổi lớn, chưa nhận thức được tác hại khi hành động thiếu suy nghĩ trong lúc nóng giận. Do đó, ông hy vọng dư luận không phản ứng quá gay gắt, điều này tác động rất lớn đến tâm lý của em cũng như gia đình.

“Chúng tôi đang tìm cách tốt nhất để dạy dỗ học sinh. Chúng tôi tin rằng bằng sự quan tâm, cảm thông sâu sắc, bằng tình cảm yêu thương chân thành của người thầy đối với học sinh, chúng tôi sẽ uốn nắn được học sinh đi đúng con đường và các em sẽ nhận thấy được cái sai của mình để sửa đổi. Nhất định học sinh sẽ có những ký ức đẹp đẽ trong cách giáo dục của chúng ta", ông Thọ chia sẻ.

Đình chỉ học 1 tuần nữ sinh đấu khẩu với thầy giáo trong lớp học

Hình ảnh nữ sinh văng tục với thầy giáo, xưng mày tao ngay trong lớp học gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Ảnh: MXH

Còn về phía thầy T., hội đồng xét thấy thầy chỉ có lời qua tiếng lại và nhéo tai nữ sinh này. Đây là hành vi không quá đáng nên hội đồng quyết định ra văn bản nhắc nhở thầy T. có cách hành xử đúng mực với học sinh hơn.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đánh giá thầy T. hiền lành, chưa từng có hành vi vượt quá khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp trong mười năm dạy tại trường. Tuy nhiên, vụ việc này là sẽ là một kinh nghiệm trong cách xử lý với những học sinh chưa ngoan.

Thông tin với Báo VNExpress về vụ việc này, ông Nguyễn Đức Sơn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, đang đợi báo cáo của nhà trường. Sau đó, Sở sẽ có định hướng, chỉ đạo đến các trường học, đặc biệt về vấn đề giáo dục đạo đức cho học sinh.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 5 phút ghi lại cảnh nữ sinh văng tục, có lời lẽ thách thức và xưng mày tao với thầy giáo ngay trong lớp học tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (xã Ninh Phụng, TX.Ninh Hòa). Nữ sinh này nói những câu như: "Ông có quyền gì cấm tôi?... Ông là giáo viên gì mà dám la tôi, giựt lỗ tai tôi. Ông nuôi tôi ngày nào?"... Thầy giáo cũng mất bình tĩnh, gọi học trò là "mày" và "bố láo" khi nữ sinh mỗi lúc một to tiếng.

Ngay sau khi xuất hiện, đoạn clip với nội dung trên đã gây xôn xao dư luận, đa phần cho rằng cách hành xử của nữ sinh là không thể chấp nhận.

Chia sẻ với phóng viên Báo VietNamNet, thầy T. cho rằng, bản thân ông khá buồn khi học trò có cách cư xử không phù hợp. Tuy nhiên, sự việc cũng đã qua, giáo viên nam chỉ mong nữ sinh nhìn nhận ra việc chưa đúng để khắc phục. Là người làm trong ngành giáo dục hơn 10 năm, nam giáo viên cũng mong rằng cộng đồng, dư luận chia sẻ để nữ sinh có cơ hội sửa sai, tập trung vào việc học vì tương lai còn phía trước.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại