Thứ năm, 19/05/2022 | 02:57
RSS

Điều tra viên vụ án tử tù Hồ Duy Hải thừa nhận sơ suất

Thứ năm, 07/05/2020, 06:27 (GMT+7)

Điều tra viên vụ án tử tù Hồ Duy Hải thừa nhận sơ suất trong khám nghiệm hiện trường tại phiên xử giám đốc thẩm ngày 6/5.

Tại phiên tòa xét xử Giám đốc thẩm vụ án Giết người, Cướp tài sản liên quan Hồ Duy Hải, trong số những người được triệu tập đến phiên tòa, 2 luật sư là Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Văn Hòa (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) vắng mặt. Người cung cấp chứng cứ vụ án là luật sư Trần Hồng Phong có mặt tại phiên xét xử.

Chủ tọa phiên tòa, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình hỏi luật sư Phong: Căn cứ vào cơ sở nào để luật sư Phong gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm dù trước đó, luật sư Phong không tham dự hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm vụ án này?

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời: Do gia đình Hồ Duy Hải đến trực tiếp văn phòng luật sư nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo. Sau đó, văn phòng luật sư có ký dịch vụ pháp lý để bảo vệ bị cáo Hải. Quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, văn phòng luật sư có gặp gỡ trực tiếp một số người là nhân chứng trong các vụ án, trong đó có anh Đinh Vũ Thường, Lê Phụng Hiếu, Nguyễn Văn Thu.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, gia đình Hồ Duy Hải có 3 lá đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị (là người yêu một trong 2 nạn nhân trong vụ án); đơn tố cáo hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cơ quan tố tụng tỉnh Long An.

Điều tra viên vụ án tử tù Hồ Duy Hải thừa nhận sơ suất
Hình ảnh từ phiên giám đốc thẩm. Ảnh: TTXVN

Tại phiên xét xử giám đốc thẩm, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phân tích rõ thêm về 2 nội dung đã nêu trong kháng nghị.

Trong đó, có nội dung kháng nghị VKSND Tối cao, cho rằng có sự mâu thuẫn rất lớn giữa kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội của bị cáo Hồ Duy Hải. Cụ thể, tại Biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 8 giờ 10 phút ngày 14/1/2008, phản ánh trên bàn bếp có ly, tô, dĩa đã sử dụng chưa rửa; khu vực nền nhà tắm và lavabo khô ráo, mở vòi nước trên lavabo không có nước chảy. Tuy nhiên, Hải lại có nhiều lời khai về việc đi ra nhà tắm mở vòi nước rửa tay, rửa dao cho sạch máu; có nhiều lời khai về việc đập đầu, mặt chị H. vào lavabo nhưng kết quả khám nghiệm không thể hiện các dấu vết ở lavabo.

Về những tình tiết này, đại diện VKS đặt câu hỏi với điều tra viên của vụ án là ông Lê Thành Trung: Tại sao trong biên bản khám nghiệm hiện trường lại thể hiện không để lại dấu vết trên lavabo?

Theo điều tra viên Lê Thành Trung, trong giai đoạn đầu, do bị can Hồ Duy Hải sợ bị mức án cao nên khai thiếu tình tiết và thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra. Đến các bản hỏi cung các ngày 27/6, 7/7 và 11/7/2008 có điều tra viên và kiểm sát viên tham gia, bị can Hải đã khai toàn bộ tình tiết sự thật. Trong bản cung ngày 7/7/2008, Hải cam kết rằng: "Nếu lời khai hôm nay mâu thuẫn với những lời khai trước thì lời khai hôm nay là lời khai đúng".

Theo điều tra viên Lê Thành Trung, các biên bản này cũng giải trình tất cả mâu thuẫn trong các lời khai khác. Ngoài ra, trong bút lục 98, Hải cũng khẳng định mình không đập đầu nạn nhân ở lavabo mà dùng thớt đập đầu ở cầu thang là lời khai đúng.

Ngoài ra, cũng theo điều tra viên, trong bản hỏi cung, Hải nói: "Tôi khai là đập đầu nạn nhân vào nắp lavabo trong nhà vệ sinh nhưng thực tế là đập bằng thớt ở chân cầu thang... Tôi chính là thủ phạm gây ra cái chết cho 2 nạn nhân, nhưng quá trình khai báo, do tư tưởng không ổn định, tôi cố tình khai thiếu hoặc thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra...".

Theo điều tra viên, tại biên bản lời khai 7/7/2008, Hồ Duy Hải khẳng định lời khai đập đầu vào lavabo là sai, biên bản khám nghiệm hiện trường không có dấu vết va chạm ở lavabo. "Thứ hai, ở hiện trường, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế, chưa xác định rõ dấu vết, nhận định khả năng hung khí gây ra là dao nên trong quá trình khám nghiệm không chú tâm vào hung khí là thớt. Đây là thiết sót của cơ quan điều tra, xin nhận khuyết điểm này" - điều tra viên thừa nhận và cho biết dựa vào biên bản khám nghiệm hiện trường phản ánh có thớt ở vị trí vết máu, phù hợp với lời khai của bị can, phù hợp kết quả giải phẫu tử thi.

Trước quan điểm của VKSND Tối cao, Chủ tọa phiên tòa, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, sẽ xem xét đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác từng vấn đề. Phiên Giám đốc thẩm vụ án này dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN