Thứ năm, 18/07/2024 | 01:58
RSS

Lợi dụng Covid-19, xuất hiện mã độc tấn công có chủ đích

Thứ tư, 06/05/2020, 21:17 (GMT+7)

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, xuất hiện mã độc tấn công có chủ đích đến các cơ quan chức năng.

Lợi dụng Covid-19, xuất hiện mã độc tấn công có chủ đích
Lợi dụng covid-19 xuất hiện mã độc tấn công có chủ đích. Ảnh minh họa.

Trong văn bản gửi đến các cơ quan nhà nước, các tập đoàn, ngân hàng, tổ chức tài chính… Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết họ phát hiện trong thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động để thực hiện tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, các nhóm APT này vẫn bắt đầu cuộc tấn công bằng thủ đoạn đính kèm mã khai thác điểm yếu, lỗ hổng vào các tập tin tài liệu và phát tán tập tin này qua thư điện tử.

Tuy nhiên tài liệu lợi dụng để phát tán mã độc thường ở mỗi thời điểm được lựa chọn kỹ lưỡng, thường là tài liệu được được nhiều người quan tâm hoặc người dùng mục tiêu quan tâm: văn bản, tài liệu của các cơ quan tổ chức, gần đây là các tài liệu liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do đó, Cục An toàn thông tin đề nghị các đơn vị, tổ chức kiểm tra, rà soát và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trên tất cả các hệ thống để tránh bị phát tán mã độc.

Đồng thời, cập nhật dấu hiệu cho các giải pháp bảo mật để giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm các nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm, tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị tấn công liên quan đến các nhóm APT.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN