Thứ tư, 27/05/2020 | 10:11
RSS

Phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch, đe dọa tính mạng

06-05-2020 15:13:53

Sau 49 ngày nhập viện, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn rất nặng. Bệnh nhân gặp hiện tượng bão cytokine, hiện đang nguy kịch.

Phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch, đe dọa tính mạng
Phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch, đe dọa tính mạng. Ảnh minh họa/Dân trí

Ngày 6/5, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 2 trường hợp nhiễm Covid-19 đang trong thời gian điều trị. Cả 2 ca bệnh đều là công dân người Anh gồm bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và bệnh nhân 271, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Hiện bệnh nhân 271, tình trạng sức khỏe đã ổn định. Trong khi đó, bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn trong tình trạng nặng, Dân trí đưa tin. 

Theo thông tin từ bệnh viện hiện bệnh nhân nằm yên, dùng thuốc an thần, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300ml, màu hồng lợt. Xét nghiệm SARS-CoV-2 gần đây nhất cho kết quả âm tính.

Từ thời điểm nhập viện đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 49 trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng.

Nhập viện từ ngày 18/3, bệnh nhân 43 tuổi đôi lúc có tín hiệu lạc quan nhưng hiện giờ vẫn nguy kịch. Một lý do khiến anh có diễn biến bệnh bất thường chính là hiện tượng “cơn bão cytokine”, theo báo Tiền phong.

Thông thường, khi bị virus tấn công, cơ thể người khỏe mạnh sẽ tiết ra chất cytokine để chống lại các mầm bệnh. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, lượng cytokine quá nhiều, tiêu diệt cả tế bào lành, ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Điều này dẫn tới hiện tượng đáng sợ ở một số bệnh nhân Covid-19: Họ vật vã trải qua tuần đầu và bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Rồi đột ngột, họ bị nặng hơn.

“Lúc đầu, họ chỉ cần cung cấp thêm một chút oxy. Nhưng trong vòng 24 giờ, họ phải lắp máy thở”, bác sĩ Pavan Bhatraju, làm việc tại Khu Chăm sóc Tích cực, Trung tâm Y tế Harborview (Seattle, Mỹ), nói.

Thời điểm hiện tại, hệ miễn dịch của cơ thể là vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại Covid-19. Tuy nhiên, khi các tế bào miễn dịch chống lại sự lây nhiễm, chúng cũng tạo ra các phân tử độc hại. Những người bị nhiễm cúm từng trải qua các hậu quả này: sốt, đau, viêm nhiễm.

Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ hoạt động khi cơ thể cần. Nhưng khi có cơn bão cytokine, hệ thống này tiếp tục sản sinh ra cytokine làm cơ thể quá tải, tấn công vào các bộ phận khác trong cơ thể.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN