Thứ ba, 02/06/2020 | 18:23
RSS

Tại Mỹ: Covid-19 đang giết chết nhiều người Mỹ gốc Phi hơn các nhóm người khác

06-05-2020 10:37:02

Có bằng chứng mới cho thấy, nhiều người Mỹ gốc Phi có thể chết vì Covid-19 ở Hoa Kỳ nhiều hơn nhóm người da trắng hoặc các nhóm dân tộc khác.

Tại Mỹ: Covid-19 đang giết chết nhiều người Mỹ gốc Phi hơn các nhóm người khác
Tại Mỹ: Covid-19 đang giết chết nhiều người Mỹ gốc Phi hơn các nhóm người khác. Ảnh minh họa Internet.

Theo CNN thông tin, nghiên cứu cho thấy, người Mỹ da đen chiếm 13,4% dân số Mỹ. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, dân số da đen chiếm hơn một nửa trong số tất cả các trường hợp Covid-19, khoảng gần 60% trường hợp đã tử vong.

Sự chênh lệch, bao gồm cả tiếp cận chăm sóc sức khỏe, và một vài khả năng mới khác nhau được các nhà nghiên cứu kết luận trong một báo cáo phát hành mới đây.

Nhóm các nhà dịch tễ học và bác sĩ lâm sàng tại bốn trường đại học đã làm việc với amfAR, tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu AIDS và Trung tâm Đổi mới và Tiếp cận Vắc xin của Seattle, PATH. Để phân tích các trường hợp Covid-19 và tử vong khi so sánh ở cấp hạt. Dữ liệu chủng tộc vẫn còn thiếu trong nhiều lĩnh vực và phân tích của họ sử dụng dữ liệu nào có sẵn vào giữa tháng Tư.

Họ so sánh các quận có số lượng cư dân da đen không cân xứng - những người có dân số từ 13% trở lên - với những người có số lượng cư dân Mỹ gốc Phi thấp hơn. Những nơi có dân số da đen cao hơn chiếm 52% chẩn đoán virus corona và 58% tử vong Covid-19 trên toàn quốc, nhóm nghiên cứu chia sẻ trên CNN.

"Các điều kiện xã hội, phân biệt chủng tộc cấu trúc và các yếu tố khác làm tăng nguy cơ chẩn đoán và tử vong vì Covid-19 trong cộng đồng da đen", các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Rollins tại Emory, Đại học Y tế Công cộng Johns Hopkins, Đại học Mississippi, Đại học Mississippi Trung tâm Y tế và Viện O'Neill của Đại học Georgetown về Luật Sức khỏe Quốc gia và Toàn cầu đều nhận thấy như vậy.

Họ cho rằng, các cộng đồng da đen và Tây Ban Nha của Mỹ đang gánh chịu gánh nặng của virus corona.

"Các yếu tố cấu trúc bao gồm tiếp cận chăm sóc sức khỏe, mật độ hộ gia đình, thất nghiệp, phân biệt đối xử và các yếu tố khác dẫn đến sự chênh lệch này, không phải là đặc điểm nội tại của cộng đồng đen hoặc các yếu tố cấp độ cá nhân."

Trong số hơn 3.100 nhà nghiên cứu đã xem xét các trường hợp nhiễm virus corona và tử vong từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 4, họ đã tìm thấy một tỷ lệ lớn hơn các quận có người da đen không tương xứng ở miền Nam. Dân số người Mỹ gốc Phi dao động trong khoảng 13% đến 87%.

"Số ca tử vong Covid-19 cao hơn ở các quận đô thị nhỏ và nông thôn nhỏ, đây là một tỷ lệ không cân xứng", nghiên cứu lưu ý.

Tuy nhiên nghiên cứu này chưa được đánh giá cao và hiện đang được xem xét bởi một tạp chí y khoa và chưa được công bố thành dữ liệu chính thống.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN