Thứ ba, 02/06/2020 | 17:33
RSS

Nướng thịt cóc ăn, 3 anh em trúng độc

06-05-2020 10:05:08

Nướng thịt cóc ăn, 3 anh em ruột có triệu chứng nôn mửa phải nhập viện cấp cứu.

Nướng thịt cóc ăn, 3 anh em trúng độc
Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao. Ảnh Internet.

Thông tin từ chính quyền UBND xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc ăn thịt cóc nướng khiến 3 anh em trong một gia đình phải nhập viện.

Chiều 3/5, khoảng 16h, trong khi đang được nghỉ học phòng dịch Covid-19, ba anh em gồm T.M.A., T.V.Ng. (cùng 7 tuổi) và T.T.A.Ng. (6 tuổi), ngụ xã Nghĩa Thái, rủ nhau ra vườn chơi, cùng bắt cóc rồi tự nướng ăn.

Sau đó, người nhà phát hiện sự việc liền kích thích gây nôn cho ba em và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Hiện, sức khỏe của 3 anh em đã tạm ổn định và đang được theo dõi tại bệnh viện.
Trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 4 bệnh nhi cấp cứu sau khi ăn thịt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết 4 cháu bé tuổi từ 5 đến 7, sống gần nhà nhau, bắt cóc nướng ăn sau khi bắt chước các video đã xem trên điện thoại.

Sau khi ăn khoảng một tiếng, cả 4 trẻ bắt đầu nôn, gia đình phát hiện nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu. Trong 4 bệnh nhi nhập viện, hai em ăn phần thịt đùi cóc không có biểu hiện ngộ độc lâm sàng, một bệnh nhi ăn đầu cóc thì nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định nên được bơm rửa dạ dày.

Bệnh nhi nặng nhất 5 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém... Cháu bé sau đó được chỉ định hút dịch dạ dày một chiều. Hiện bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Thông tin thêm, thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố (nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt cóc) và có trường hợp do ăn gan, trứng cóc. Triệu chứng ngộ độc độc tố cóc biểu hiện cấp tính, xuất hiện từ 1 - 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với các biểu hiện: bị chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, rung thất,

Đồng thời, còn xảy ra các hiện tượng như huyết áp lúc đầu cao sau đó tụt; rối loạn cảm giác (đau như kim chích ở đầu ngón tay, chân, tê môi), chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp. Nếu nhựa cóc bắn dính vào trực tiếp niêm mạc mắt xuất hiện bỏng rát, phù nề niêm mạc...

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN