Thứ hai, 13/07/2020 | 02:35
RSS

Bộ KH&CN lên phương án sản xuất vắc xin Covid-19

Thứ tư, 06/05/2020, 15:56 (GMT+7)

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Bộ KH&CN lên phương án sản xuất vắc xin Covid-19
Bộ KH&CN lên phương án sản xuất vắc xin Covid-19. Ảnh minh họa

Hầu hết các nhà sản xuất vắc xin và thuốc sinh học tại Việt Nam đã tham dự buổi họp về nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống dịch Covid-19 hầu hết các nhà sản xuất vắc xin và thuốc sinh học tại Việt Nam.

Danh sách này bao gồm các đơn vị nhiều kinh nghiệm như Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học…, Vietnamnet đưa tin. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều khẳng định, vắc xin phòng Covid-19 là một vắc xin mới, rất khó điều chế. Đặc biệt, vấn đề đáp ứng miễn dịch của Covid-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ.

Trên thế giới hiện có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vắc xin phòng ngừa Covid-19. Mỗi nhóm nghiên cứu vắc xin lại sử dụng những công nghệ khác nhau. Trong đó, có tổng cộng 8 loại vắc xin đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Việc nghiên cứu sản xuất vắc xin phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt. Điều này đòi hỏi chi phí rất tốn kém, thời gian kéo dài nhiều năm. Trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho người. 

Việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin nói chung, đặc biệt là vắc xin phòng Covid-19 đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị. Do vậy, Việt Nam cần nhiều nhà sản xuất cùng phát triển vắc xin phòng Covid-19 để có thể có được công nghệ tối ưu. 

Trong trường hợp vắc xin Covid-19 được sản xuất thành công, Việt Nam sẽ có thể chủ động trong công tác phòng chống dịch. Khi có trong tay công nghệ vắc xin, Việt Nam cũng sẽ có khả năng ứng phó với cả các biến thể khác của virus Corona chủng mới. 

Trước đó, hôm 5/5, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tổ chức, nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS CoV2) gây ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh do SARS CoV2 gây ra, các Bộ, cơ quan liên quan, các nhà khoa học đã khẩn trương nghiên cứu và đã phân lập, nuôi cấy được vi rút gây bệnh, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,… góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh do SARS CoV2 gây ra ở nước ta thời gian qua, báo Chính phủ đưa tin. 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do SARS CoV2 gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh do SARS CoV2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

* Được biết, Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), trực thuộc Bộ Y tế đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virrus SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN