Thứ năm, 18/07/2024 | 05:40
RSS

Chân dung kẻ cầm đầu nhóm bảo kê ăn chặn tiền hoả táng ở Nam Định

Thứ tư, 06/05/2020, 20:35 (GMT+7)

Trong số những kẻ bị bắt giữ thì Trần Xuân Hà được xác định là kẻ cầm đầu nhóm bảo kê ăn chặn tiền hoả táng ở Nam Định. Đây vốn là đối tượng cộm cán từng có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ thu phí dịch vụ hỏa táng của công ty Trường Dương và công ty Hoàng Long, cơ quan điều tra Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ 3 đối tượng gồm: Trần Xuân Hà (tức Hà “sắc”, SN 1973, trú phường Cửa Bắc, TP.Nam Định), Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, SN 1997, trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định và Bùi Hải Quang (tức Quang Hà SN 1978, trú phường Mỹ Xá, TP.Nam Định để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo thông tin trên tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, trong số 3 kẻ bị bắt giữ thì Trần Xuân Hà được xác định là kẻ cầm đầu. Hà "sắc" vốn là đối tượng cộm cán từng có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Nam Định, từ kết quả điều tra xác định đường dây do Hà “sắc” cầm đầu không liên quan đến đường dây bảo kê dịch vụ hỏa táng của Đường “Nhuệ” tại Thái Bình.

"Đây là đường dây độc lập, không liên quan đến vụ tại Thái Bình. Hiện tại, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng chuyên án để làm rõ các đối tượng liên quan. Đặc biệt, làm rõ liệu nhóm của Hà “sắc” có liên quan gì đến công ty Trường Dương hay không", nguồn tin tiết lộ.

Khi đến thu tiền, chỉ cần chủ cơ sở nào dám chống đối, lập tức chúng sẽ đe doạ, từ việc “khủng bố” bằng chất bẩn, gây cản trở hoạt động, thậm chí đe doạ đến việc chặt chân tay. Để yên ổn làm ăn và đảm bảo sự an toàn của bản thân, các chủ cơ sở đành “nhắm mắt” chi tiền.

Chân dung kẻ cầm đầu nhóm bảo kê ăn chặn tiền hoả táng ở Nam Định
Chân dung đối tượng Hà. Ảnh: Người đưa tin pháp luật

“Để có tiền nộp cho nhóm của Hà, các chủ cơ sở lại thu thêm tiền của các gia đình có tang lễ. Trong lúc tang gia bối rối thì các gia đình cũng nhanh chóng phải chi tiền. Xác định đây là vụ việc gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, do đó Ban giám đốc Công an tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Phòng CSHS nhanh chóng thành lập chuyên án 420C, quyết liệt điều tra và tạm giữ các đối tượng sau 3 ngày lập chuyên án", nguồn tin cho biết.

Theo cơ quan công an, từ tháng 11/2019, Quang, Hà và Hải Quang cùng một số người xuống địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu và có hành vi đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ, sau đó gặp trực tiếp yêu cầu các cơ sở này khi nhận được các ca hỏa táng phải thông báo cho nhóm này biết, mỗi ca phải nộp 500.000 đồng. Các đối tượng này thường gọi là nộp 'phế' hỏa táng. 

Kết quả điều tra bước đầu xác định nhóm này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 bị hại. Trước đó, Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, công ty quản lý đài hỏa táng Thanh Bình (Nam Định) có ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương.

Sau khi ký kết, Công ty Trường Dương liên hệ với các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Nam Định để thông báo và đề nghị các cơ sở khi nhận dịch vụ hỏa táng phải thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi "ca" 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng, còn lại là dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đình Giao - chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long - xác nhận công ty có ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương để nhận dịch vụ các ca hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Theo nội dung hợp đồng ký kết, khi các ca hỏa táng làm dịch vụ thông qua Công ty Trường Dương chỉ mất 4,3 triệu đồng tiền phí hỏa táng, tuy nhiên thực tế Công ty Trường Dương vẫn thu 5,5 triệu đồng/ca.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN