Thứ ba, 30/11/2021 | 06:38
RSS

Diễn biến mới nhất vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM

Thứ bảy, 16/01/2021, 10:14 (GMT+7)

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc lại hiện trạng khu đất đang diễn ra tranh chấp trong vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM để phục vụ cho phiên xét xử sắp tới của tòa án quận Gò Vấp. Các bị đơn ông Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng…, nguyên đơn ông Phan Quý đều được mời.

Ngày 16/1, bị đơn trong vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM ông Lê Văn Dư cho biết đã nhận được thư mời của Trung tâm Đo đạc bản đồ (Sở TNMT TP.HCM) về việc đo đạc lập bản đồ phục vụ giải quyết tranh chấp theo yêu cầu của TAND quận Gò Vấp (TP.HCM).

Theo đó việc đo đạc hiện trạng, vị trí một phần thửa đất số 504, tờ bản đồ số 40 (tài liệu 2003) tọa lạc tại phường 15, quận Gò Vấp theo văn bản số: 484TAQGV ngày 6/11/2020 của TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) sẽ được tiến hành vào ngày 19/1.

Diễn biến mới nhất vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM

Khu đất đang tranh chấp nằm tại vị trí đắc địa khi nằm giữa một bên là chung chung cao tầng và một bên là khu nhà liền kề - Ảnh: Quang Phương

Sở TNMT TP.HCM mời các đương sự trong vụ việc gồm nguyên đơn: Ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy; các bị đơn: Ông Lê Văn Dư, ông Lê Sỹ Thắng, ông Khâu Văn Sỹ. Ngoài ra, Sở TNMT TP.HCM còn mời đại diện TAND quận Gò vấp, đại diện UBND phường 15 (quận Gò Vấp).

Được biết, đây là sự việc từng gây xôn xao dư luận xã hội trong năm 2020 khi kết thúc phiên xét xử phúc thẩm, vợ của ông Lê Văn Dư - một bị đơn trong vụ việc không đồng ý với phán quyết của tòa nên đã định nhảy lầu tự tử nhưng được mọi người ngăn cản kịp thời.

Sự việc "chấn động" trên diễn ra vào chiều 1/7/2020 và được lan truyền trên Facebook. Trong đó, clip đã ghi lại cảnh một người phụ nữ định nhảy lầu tự tử sau khi nghe tòa tuyên án nhưng được nhiều người ngăn lại.

Vụ việc trên xảy ra tại TAND TP.HCM. Khi đó, tòa tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12, TP.HCM) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Tài liệu hồ sơ vụ việc thể hiện: Năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m² đất (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) của ông Phan Quý bằng giấy tay. Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, gia đình các ông này đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sỹ  ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sỹ trước đây là vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử, nhưng được nhiều người giữ lại. Sau đó, gia đình đã làm đơn kháng nghị để được giám đốc thẩm.

Ngày 13/7/2020, Chánh án TAND TP.HCM có công văn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên, với nội dung tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất, nhưng không có tài liệu thể hiện tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã, phường là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ngày 17/7/2020, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngày 24/7/2020, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên giám đốc thẩm, kết quả Hội đồng thẩm phán đã chấp nhận đơn kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao.

Đến ngày 4/9/2020, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) đã ra thông báo thụ lý để giải quyết lại vụ án Thông báo thụ lý vụ án nêu rõ: "Hồ sơ gồm 970 bút lục do TAND Tối cao tại TP.HCM chuyển về cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật".

Quang Phương
Theo Dân Việt