Thứ tư, 01/12/2021 | 16:08
RSS

Diễn biến dịch phức tạp, Bắc Ninh thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19

Thứ tư, 10/11/2021, 08:58 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký ban hành Quyết định thành lập Cơ sở thu dung điều trị Covid-19 số 01 ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Sự kiện:
Bắc Ninh

Diễn biến dịch phức tạp,  Bắc Ninh thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 số 1

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính riêng từ 6 giờ ngày 8/11 đến 6 giờ ngày 9/11, toàn tỉnh ghi nhận 16 ca mắc mới (11 ca mắc trong cộng đồng và 5 ca trong khu cách ly y tế vùng, cách ly tập trung). Tính từ ngày 29/4 đến ngày 9/11, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 2.566 ca mắc covid-19  

Hiện toàn tỉnh có 104 ổ dịch; 5/126 xã, phường được đánh giá ở cấp độ 3; 36/126 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 và 85/126 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1 của dịch bệnh. Tỉnh đã triển khai tiêm trên 1,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, công nhân trong và ngoài khu công nghiệp. Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đạt 96,1%.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang vừa ký ban hành Quyết định số 1366/QĐ-UBND về việc thành lập Cơ sở thu dung điều trị Covid-19 số 01 ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 số 1 tiếp nhận điều trị, cách ly người mắc Covid-19 không triệu chứng và nhẹ (tầng 1 trong mô hình tháp 3 tầng điều trị Covid-19  theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế). Đây là cơ sở hạng II, quy mô 2.500 giường. Địa điểm hoạt động tại Khu nhà ở công nhân thuộc Tổng Công ty Viglacera (thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 số 01 là đơn vị trực thuộc Sở Y tế, chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tổ chức, nhân lực, hoạt động, tài chính và cơ sở vật chất của Sở Y tế. Cơ sở do Bệnh viện Y học Cổ truyền và Phục hồi chức năng phụ trách. 

Cơ sở có nhiệm vụ phân loại người bệnh theo mức độ lâm sàng để bảo đảm thu dung đúng đối tượng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Cách ly, quản lý, khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm khẳng định và người nhiễm không có triệu chứng và người bệnh mức độ nhẹ. 

Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế và khám, chữa bệnh, tiến hành cưỡng chế cách ly nếu người bệnh không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế. Bên cạnh đó, phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển sang mức độ vừa và nặng. Duy trì điều trị bệnh kèm theo, bệnh nền theo đơn ngoại trú của người nhiễm và người bệnh. Công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà.

Sở Y tế là đơn vị đầu mối chuẩn bị các điều kiện và tổ chức vận hành Cơ sở đi vào hoạt động sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh thành lập. Điều động nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư, phương tiện phục vụ hoạt động của Cơ sở. Chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động chuyên môn của Cơ sở theo đúng quy định của pháp luật đáp ứng với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Các Sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị theo sự phân công xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với Sở Y tế triển khai Cơ sở đi vào hoạt động.

 

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại