Chủ nhật, 28/11/2021 | 21:51
RSS

Không yêu cầu người dân trình kết quả xét nghiệm Covid-19 khi đến các tỉnh, thành

Thứ ba, 09/11/2021, 17:01 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, các địa phương không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 8/11, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 9472/BYT- MT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai một số nội dung liên quan Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ- BYT.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp (từ cấp xã và khuyến khích quy mô nhỏ nhất có thể) để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp và công bố, cập nhật kết quả đánh giá trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các địa phương tăng cường chủ động rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo hướng dẫn.

Về công tác xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh, tuy nhiên không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa

Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K;

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương;

Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương;

Những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở (cơ sở lao động) thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Cụ thể, xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ; (xét nghiệm khi bắt đầu tổ chức lại sản xuất; và xét nghiệm ngẫu nhiên người lao động có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp gộp mẫu khi xét nghiệm định kỳ, sàng lọc: xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10-20).

Trên cơ sở tình hình thực tế của các cơ sở lao động trên địa bàn, các địa phương chủ động quyết định cụ thể theo từng cấp độ dịch về: tần suất, tỷ lệ xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao; phương án tổ chức lưu trú tập trung, cách ly và tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở lao động.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại