Thứ sáu, 03/12/2021 | 23:46
RSS

Từ 19/10, người về Thanh Hóa không cần có giấy xét nghiệm Covid-19

Thứ ba, 19/10/2021, 07:04 (GMT+7)

Từ 0h ngày 19/10, Thanh Hóa sẽ không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 và các giấy tờ khác đối với người đi qua chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn tỉnh.

Ngày 18/10, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Công văn số 16318/UBND-VX gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, từ 0h ngày 19/10, không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các giấy tờ khác đối với người đi qua các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 và không thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (trừ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế/vùng phong tỏa hoặc cá nhân có nhu cầu).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại: thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành; xã Nga Điền, huyện Nga Sơn; xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa; xã Hải Hà và xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19: Khe nước lạnh, thị xã Nghi Sơn; xã Xuân Bình, huyện Như Xuân; xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành; Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn; Ga Thanh Hóa và Ga Bỉm Sơn; Cảng Hàng không Thọ Xuân vẫn hoạt động để kiểm soát người từ các vùng dịch trở về địa phương.

Cụ thể, các chốt này sẽ tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bản giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hướng dẫn người về từ các vùng dịch cấp độ 2-3-4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã/phường/thị trấn đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để được thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Bên cạnh đó, hoạt động một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới nhằm quản lý, kiểm soát có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch; đảm bảo tối đa thuận tiện cho lưu thông hàng hóa và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Các chốt này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin cá nhân, nơi cư trú, số điện thoại của người về từ vùng dịch, sau đó thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố (qua đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, giám đốc Trung tâm Y tế) biết để tiếp nhận người và tổ chức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Từ 19/10, người về Thanh Hóa không cần có giấy xét nghiệm Covid-19

Ảnh minh họa

Đối với người có phương tiện cá nhân, chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với người có người và xe đưa đón, chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú (kể cả người trở về và người đưa đón); phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với người không có phương tiện đưa đón: Sử dụng phương tiện do Sở giao thông Vận tải hoặc địa phương bố trí; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và trả phí vận chuyển.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh,  thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, Tính từ 18h ngày 17/10/2021 đến 18h ngày 18/10/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 42 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 24 ca bệnh tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn và 18 ca bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly tập trung.

Cụ thể, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 24 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân tại đây lên 86 ca. Lực lượng chức năng đang tiếp tục khẩn trương truy vết, tổ chức cách ly giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 704 ca mắc Covid-19; 490 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong; số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 853.000 liều vaccine phòng Covid-19. Trong 24h qua đã thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR 8.369 mẫu tại các đơn vị y tế trong tỉnh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại