Thứ tư, 29/09/2021 | 00:41
RSS

Dịch tả lợn châu Phi lan đến Nghệ An, Sơn La

Thứ năm, 14/03/2019, 10:01 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi hiện đã lan đến Nghệ An. Theo thống kê, Nghệ An là địa phương thứ 16 tỉnh, thành trên cả nước phát hiện có dịch.

Dịch tả lợn châu Phi lan đến Nghệ An, Sơn La
Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Ảnh minh họa)

Ngày 14/3, trả lời báo Nông nghiệp Việt Nam ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Vị trí phát hiện thuộc khu vực chăn nuôi của gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu.

Theo báo Dân Việt, ngày 12/3 gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã trình báo với chính quyền địa phương khi phát hiện 22 con lợn của gia đình bị chết bất thường. Ngay sau khi nhận được thông tin Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 2 con lợn nái và 20 lợn con. Đồng thời phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm, xã lân cận nhằm tránh nguy cơ để lây lan ra các hộ nuôi xung quanh.

Dịch tả lợn châu Phi lan đến Nghệ An, Sơn La
Chính quyền địa phương phun hóa chất, vôi bột khử trùng, tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp (Ảnh: Đức Phong/Zing news)

Tin tức trên Zing news cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện vụ việc ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, có mặt tại xã Quỳnh Mỹ, chỉ đạo chính quyền và người dân bằng mọi cách ngăn chặn ổ dịch để tránh lây lan ra xung quanh.

Trước đó, với diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời ở phía Bắc của tỉnh, hoạt động trong 2 tháng bắt đầu từ 1/3 cho đến khi hết dịch.

Được biết, Nghệ An là địa phương thứ 16 trên cả nước phát hiện có dịch tả lợn (heo) châu Phi, sau Hà Nội Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn và Sơn La.

Trước đó, trong ngày 13/3, Bộ NN&PTNT cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La vừa phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại gia đình ông Vừ Giống Thào, ở bản Huổi Ái, xã Mường É, huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La).

Do đàn lợn của gia đình ông Vừ Giống Thào thả rông cùng nhiều hộ chăn nuôi nên trong sáng 13/3, lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La đã tiêu hủy toàn bộ gần 100 con lợn của người dân ở bản Huổi Ái; đồng thời, phun thuốc tiêu độc, khử trùng, lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn bệnh dịch lây lan ra địa bàn khác...

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN