Thứ bảy, 25/09/2021 | 10:31
RSS

Đi vệ sinh, nam thanh niên bị vòi xịt chui tọt vào hậu môn

Thứ ba, 07/08/2018, 15:14 (GMT+7)

Rơi vào tình huống “có một không hai” bệnh nhân đành phải cắt bỏ vòi xịt trong nhà vệ sinh và vác cả dị vật trong hậu môn đến bệnh viện cấp cứu.

Nam thanh niên bị vòi xịt chui tọt vào hậu môn
Hình chụp X quang của nam thanh niên bị vòi xịt chui vào hậu môn khi đi vệ sinh. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa – Tổng Hợp, BVĐK tỉnh Hải Dương vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nam 18 tuổi ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương bị dị vật ở đại trực tràng.

Bác sĩ Bùi Xuân Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hoá - Tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương  cho biết trên Infonet, bệnh nhân đi đại tiện và sử dụng vòi xịt rửa hậu môn nhưng do hậu môn bị co thắt nên vòi xịt chui lên trực tràng. Bệnh nhân đã cắt vòi xịt ra và đến bệnh viện cấp cứu.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh dị vật cản quang rất lớn trong ổ bụng. Tiến hành thăm khám, các bác sỹ phát hiện có dị vật hình ống silicon, rất chắc, không lấy được qua đường hậu môn, có chảy máu niêm mạc đường ruột.

Chia sẻ với sức khỏe và Đời sống, BS Hiền cho biết, đây là trường hợp dị vật đại trực tràng lớn và là lần đầu tiên các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá – tổng hợp, BVĐK tỉnh Hải Dương bắt gặp và xử trí. Với dị vật khổng lồ như thế này, bệnh nhân không thể tự đại tiện ra được. Nếu không xử trí sớm, sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay sau đó, kíp trực đã hội chẩn và bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên không rõ lý do gia đình lại không đồng ý phẫu thuật. Các bác sĩ đã phải kiên trì vận động rất lâu gia đình mới đồng ý phẫu thuật vào sáng hôm sau.

Nam thanh niên bị vòi xịt chui tọt vào hậu môn 2
Dị vật được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra. Ảnh:BSCC

Kíp phẫu thuật đã mở bụng, mở đại tràng sigma lấy được cả đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm. 

Bác sĩ Hiền cho biết trường hợp của bệnh nhân này phải phẫu thuật 2 lần, lần đầu do ruột tổn thương nên để an toàn cho bệnh nhân các bác sĩ đã đưa đại tràng sigma ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, khoảng 3 tháng sau, hoặc đợi thời gian thích hợp khi sức khoẻ bệnh nhân ổn định các bác sĩ sẽ phẫu thuật lần 2 lập lại lưu thông ruột (nối lại ruột).

Hiện sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện về nhà.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hoá – Tổng hợp cũng cảnh báo, hiện nay một số bộ phận giới trẻ thường có lối sống không lành mạnh, sống ảo giác, loạn thần và có những việc tự kích thích đường sinh dục và đường hậu môn gây hưng phấn nguy hiểm tính mạng. Đối với những trường hợp nhẹ người bệnh tự rút ra được, đối với những trường hợp nặng có thể nguy kịch tính mạng. Theo đó, mỗi năm bệnh viện thường tiếp nhận rải rác một vài trường hợp và rất may đều được xử trí kịp thời.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN