Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:51
RSS

Đi khám thai chỉ siêu âm không làm xét nghiệm, sản phụ gặp biến chứng suýt mất cả mẹ lẫn con

Thứ năm, 24/10/2019, 15:14 (GMT+7)

Sản phụ cho biết trước đó mình có đi khám thai nhưng chủ quan nên chỉ siêu âm tại một số cơ sở y tế tư nhân chứ không làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác.

Đi khám thai chỉ siêu âm, không làm xét nghiệm, sản phụ gặp biến chứng suýt mất cả mẹ lẫn con
Đi khám thai chỉ siêu âm, không làm xét nghiệm, sản phụ không ngờ mình gặp biến chứng tiền sản giật.

Vừa qua bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận trường hợp sản phụ P.A.N với chẩn đoán tiền sản giật, thai phát triển nhỏ hơn tuổi thai.

Theo BSCKI. Trần Thùy Dương - khoa Sản - bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, sản phụ nhập viện với các triệu chứng điển hình của tiền sản giật: Huyết áp cao 170/110 mm/Hg, phù toàn thân, tràn dịch màng bụng nhiều, tràn dịch màng ngoài tim.

Điều ngạc nhiên là chỉ đến khi nhập viện thăm khám sản phụ mới biết được mình có những biến chứng rất nguy hiểm của thai kỳ và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào.

Sản phụ N. cho biết mình rất bất ngờ khi biết được bản thân đang có biến chứng của thai kì. Trước đó chị có đi khám thai nhưng chỉ siêu âm tại một số cơ sở y tế tư nhân chứ không làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác.

Cũng theo bác sĩ mặc dù thai nhi của sản phụ đã được 36 tuần 4 ngày nhưng cân nặng chỉ có 1.900 gram, điều này cho thấy thai nhi bị suy dinh dưỡng bào thai. Đây là một trong những ảnh hưởng của tiền sản giật. Nếu không nhập viện kịp thời cả mẹ và bé sẽ phải đối diện với những nguy cơ: đối với sản phụ sẽ gây sản giật, phù não, xuất huyết não, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn đông cầm máu …và với thai nhi sẽ khiến thai chậm phát triển, đẻ non và có thể khiến thai nhi chết trong tử cung…

Rất may mắn, sản phụ N đã được các bác sĩ Bệnh viện điều trị tích cực và tiến hành mổ lấy thai kịp thời. Ca phẫu thuật diễn ra an toàn bé trai chào đời với cân nặng 1.900 gram đã được chuyển khoa Sơ sinh Bệnh viện điều trị.

Qua đây các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo các sản phụ: Ngay khi phát hiện mình mang thai và trong suốt quá trình mang thai cần tiến hành thăm khám quản lý thai sản chặt chẽ. Việc theo dõi cần được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín.

Và đặc biệt việc theo dõi thai kỳ không chỉ dừng lại ở siêu âm thai bởi hình ảnh siêu âm và các chỉ số siêu âm không phản ánh đầy đủ tình trạng sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi mà cần kết hợp rất nhiều các xét nghiệm, theo dõi khác. Vì sức khỏe của mình và thai nhi, các sản phụ hãy luôn khám và kiểm tra sức khỏe định kì để đảm bảo sức khỏe cho mình và sự phát triển khỏe mạnh đối với thai nhi.                            

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN